Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Phân loại bệnh động kinh và biểu hiện từng loại?

Được hỏi bởi Trịnh Khang - khangtrin****@gmail.com
Phân loại bệnh động kinh và các biểu hiện tương ứng của từng loại như thế nào, thưa bác sĩ?
phan loai benh dong kinh va bieu hien tung loai - anh 1Bệnh động kinh. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Trịnh Khang,

Phân loại động kinh hiện nay:

- Khởi phát cục bộ (còn ý thức hoặc suy giảm ý thức): Vận động hay không phải vận động (cảm giác, hành vi…), là cơn chỉ biểu hiện có thể chỉ là vận động (co giật một phần của cơ thể, tùy theo vị trí tổn thương não bộ ở đâu), có thể chỉ là cảm giác (chóng mặt, đau, mất thăng bằng…).

- Khởi phát toàn thể: Vận động (co giật toàn thân) hay không phải vận động (cơn vắng ý thức: bệnh nhân đột nhiên không biết gì trong một khoảng thời gian nhất định, có thể đứng không vững).

- Không rõ khởi phát: không rõ phân loại vào vận động hay cảm giác, có thể phối hợp cả 2 loại trên.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh động kinh?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Nhận biết nguyên nhân: càng biết càng nhiều về tác nhân gây ra cơn co giật và làm thế nào để tránh nó, bạn càng dễ kiểm soát hành vi của mình;

Sử dụng thuốc: thuốc chống động kinh giúp kiểm soát cơn co giật ở khoảng 70% số người bệnh. Bạn cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để sống khỏe mạnh cùng với bệnh;

Đánh giá điều trị thường xuyên: bạn sẽ phải đánh giá thường xuyên tình trạng bệnh và phương pháp điều trị ít nhất mỗi năm một lần. Ngoài ra, bạn có thể cần đánh giá nhiều hơn nếu không kiểm soát tốt cơn động kinh;

Chăm sóc bản thân: bạn cần tìm hiểu những việc mình nên làm mỗi ngày để duy trì tốt sức khỏe tinh thần, thể chất, ngăn ngừa bệnh tật hoặc tai nạn và chăm sóc hiệu quả những bệnh nhẹ và mạn tính.

Khi gặp người đang lên cơn động kinh, bạn đừng quá lo lắng. Bạn nên đặt họ nằm trên một mặt phẳng an toàn phòng ngừa té ngã, cho đầu họ nghiêng về một bên. Bạn không nên cột tay chân, cạy miệng hay cho họ ăn uống gì trong lúc này vì rất dễ bị hít sặc. Cơn động kinh thường không kéo dài quá 3 phút và người bệnh sẽ phục hồi ý thức dần dần sau cơn. Nếu động kinh kéo dài hơn 5 phút hoặc có nhiều cơn liên tiếp, bạn nên đưa họ đến ngay bệnh viện để bác sĩ kịp thời điều trị.


BS.CK1 Phương Hồng Thọ
Trưởng Khoa Thần kinh - Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 6 bac si me con nit livestream tu van

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 6: “Bác sĩ mê con nít” livestream tư vấn

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, người được mệnh danh là “Hiệp sĩ chống dịch”, "Bác sĩ mê con nít" sẽ tham gia livestream trong chương trình tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 6.

Bạn cần biếtViêm tai giữa - Khi nào cần sử dụng kháng sinh?

Con tôi 30 tháng tuổi, cháu kêu ngứa tai và hay đưa tay lên ngoáy tai. Tôi đưa cháu đi khám thì được chẩn đoán là cháu bị viêm tai giữa bên phải.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7