Logo Alobacsi

Phải làm sao khi mẹ đẻ của con nuôi về đòi con?

Bà ta đề nghị vợ chồng tôi phải đưa cho bà ta một số tiền lớn nếu không bà ta sẽ tiết lộ toàn bộ sự thật cho con trai tôi biết.

Tôi năm nay đã ngoài bốn mươi tuổi và đang có một gia đình hạnh phúc. Sau khi cưới, tôi đau đớn khi bị chẩn đoán vô sinh nhưng vợ vẫn chấp nhận. Một buổi sáng, vợ chồng tôi phát hiện có một đứa trẻ sơ sinh bị bỏ trước cửa, kèm theo là một tờ giấy có nội dung đại loại nhờ vợ chồng tôi nuôi con. Thế là chúng tôi trở thành cha mẹ của đứa trẻ. Cháu càng lớn càng chăm ngoan, học giỏi và trở thành niềm tự hào của vợ chồng tôi. Sau đó, vợ chồng tôi chạy chữa và sinh thêm được một cô con gái nữa. Các con tôi dần khôn lớn, đứa lớn năm nay 15 tuổi, đứa nhỏ cũng đã 8 tuổi.

Mấy ngày trước, một người phụ nữ xuất hiện và tự xưng là mẹ ruột của con trai tôi. Bà ta còn cho chúng tôi xem kết quả xét nghiệm ADN trùng khớp với con trai tôi và kể lại từng dòng thư bà ta đã để lại cho vợ chồng tôi, địa chỉ nhà cũ của gia đình tôi… Bà ta đề nghị vợ chồng tôi phải đưa cho bà ta một số tiền lớn nếu không bà ta sẽ tiết lộ toàn bộ sự thật cho con trai tôi biết. Giờ tôi phải làm sao? (Huấn)

phai lam sao khi me de cua con nuoi ve doi con - anh 1

Ảnh: oncologynews

Trả lời

Sau bao nhiêu năm bặt vô âm tín, bỗng dưng người tự xưng là mẹ ruột của con anh xuất hiện, khiến cuộc sống của gia đình anh bị đảo lộn. Tuy nhiên, những hành động của cô ta thật vô ơn và bất nhân. 

Người phụ nữ kia có phải là mẹ ruột của con trai anh hay không, điều này chưa thể khẳng định được. Không loại trừ khả năng tờ giấy xét nghiệm AND kia là giả mạo và những sự việc mà cô ta biết là do người khác kể lại - làm rõ điều này sẽ giúp anh chị nhìn nhận rõ ràng chân tướng sự việc và có hướng giải quyết phù hợp.

Dù cô ta có thực sự là mẹ của cháu thì việc đòi nhận con sau bao nhiêu năm bỏ quên trách nhiệm của một người mẹ cũng sẽ khiến cuộc sống của cháu bị đảo lộn. Cháu đang ở tuổi dậy thì, là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, dễ gặp phải những sang chấn tâm lý nếu phát hiện sự thật bị bỏ rơi từ nhỏ. Điều này có thể ảnh hưởng đến tinh thần, học tập và tương lai lâu dài của cháu. Anh chị hãy trao đổi thẳng thắn điều này với mẹ ruột của cháu. Nếu còn chút lòng thương con, cô ta sẽ không làm những việc gây hại cho đứa trẻ và không gây khó dễ cho anh chị.

Với thái độ tham lợi, vô ơn của cô ta, không có gì đảm bảo sau khi anh chị đưa tiền rồi, cô ta sẽ giữ lời hứa. Có thể sau đó, cô ta sẽ còn đưa ra nhiều yêu sách, đòi hỏi vô lý khác mà anh chị không lường trước được hoặc sẽ tiết lộ sự thật nếu anh chị không đáp ứng được. Mong anh chị thật sự tỉnh táo.

Anh chị nên chủ động cho cháu biết sự thật nhưng hạn chế một cách thấp nhất những tổn thương không đáng có. Cháu sẽ có những xao động, bất ngờ, và suy nghĩ rất nhiều. Nhưng khi bình ổn lại cháu sẽ biết cách đón nhận sự việc công bằng nhất. Bởi dù anh chị không sinh ra cháu, nhưng cũng có công ơn dưỡng dục bao nhiêu năm qua. Cháu cũng không còn nhỏ dại, đã có nhận thức, suy nghĩ, có quan điểm của riêng mình. Cháu sẽ không rời xa anh chị vì người phụ nữ bỏ rơi con của mình mà còn dám quay trở lại tống tiền. Nếu anh chị giúp cháu hiểu rằng dù trong bất kì hoàn cảnh nào, anh chị cũng sẽ yêu thương cháu vô điều kiện, sẽ tôn trọng mọi quyết định của cháu thì cháu sẽ cảm thấy an lòng.

Herbert Spencer từng nói "Hoang dại sinh ra hoang dại, nhân ái sinh ra nhân ái, đó chính là chân lý”. Anh chị nuôi con theo cách ra sao thì con cái cũng theo nhân duyên ấy mà bên anh chị. Cuộc sống đã trao tặng anh chị những ơn phước tốt lành về đứa con. Cháu được anh chị yêu thương bảo bọc từng ấy năm thì nhất định sẽ nguyên vẹn ơn phước ấy dù cho thăng trầm có xảy ra, anh chị ạ.

Mong anh chị và gia đình sớm vượt qua sóng gió này!

Theo Chuyên viên tâm lý Phạm Hoa - VnExpress

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7