Logo Alobacsi

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng: Vấn nạn viêm gan B và giá trị của phương pháp ghép gan

Tại buổi họp báo về ca ghép gan đầu tiên tại BV Đại học Y dược TPHCM, PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng đã chia sẻ về vấn nạn viêm gan B và giá trị của phương pháp ghép gan.
Ngày nay ghép gan không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Cách đây vài chục năm thì điều này là mơ ước, nhưng giờ đây ước mơ đã thành hiện thực, và BV Đại học Y dược TPHCM là một trong những bệnh viện ở phía Nam có bước đột phá, đạt được nhiều thành quả trong điều trị bệnh gan, cụ thể là đã thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên.

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng - Trưởng khoa Tiêu hóa BV Đại học Y dược TPHCM - Phó Chủ tịch Hội Gan mật TPHCM cho biết: Gan là một trong những cơ quan trọng yếu, nó đảm nhiệm rất nhiều những chức năng quan trọng. Khi gan bị bệnh sẽ kéo theo rất nhiều cơ quan khác của cơ thể bị ảnh hưởng, bị suy yếu. Và khi gan đã suy trầm trọng, không còn làm việc được thì cơ thể mất đi chức năng gan.

Ghép gan là phương pháp điều trị được áp dụng khi lá gan đã quá “tệ”, không thể hoạt động được nữa. Một phần gan mới-khỏe mạnh sẽ được đưa vào để giúp cơ thể có lại chức năng gan, duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Ghép gan là một phương pháp điều trị triệt để và người được ghép gan giống như được tái sinh. Đó là ý nghĩa rất quan trọng của phương pháp ghép gan.

pgs ts bs bui huu hoang van nan viem gan b va gia tri cua phuong phap ghep gan - anh 1Từ trái qua: TS.BS Trần Công Duy Long - Phó trưởng khoa Ngoại gan mật tụy BV ĐH Y Dược TPHCM - người trực tiếp tham gia ca ghép gan; PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng - Trưởng khoa Tiêu hóa BV Đại học Y dược TPHCM - Phó Chủ tịch Hội Gan mật TPHCM; gia đình anh V. chị H. - bệnh nhân đầu tiên được thực hiện ghép gan và cho gan tại BV ĐH Y dược TPHCM

Về nguyên nhân khiến cho gan bị suy yếu, PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng lý giải: Thật ra gan của chúng ta không phải tự nhiên bị suy yếu mà là do bệnh. Các bệnh lý ở gan rất phổ biến, Việt Nam chúng ta là quốc gia có tỉ lệ cao về viêm gan siêu vi B (10% - 15% dân số). Tiếp đó là viêm gan siêu vi C, cũng là bệnh lý làm suy chức năng gan. Ngoài ra còn có xơ gan do rượu. Đó là 3 nguyên nhân phổ biến nhất.

Khi gan đã bị bệnh, nếu phát hiện trễ và không điều trị triệt để, gan sẽ bị hư hoại dần dần và đi đến tình trạng xơ gan.

Ghép gan có thể được chỉ định ở những bệnh nhân bị: xơ gan giai đoạn cuối; ung thư gan chưa di căn (chưa xâm lấn sang các cơ quan lân cận); suy gan cấp (lạm dụng thuốc, ngộ độc, viêm gan B bùng phát do bệnh nhân tự ý bỏ điều trị); bệnh lý gan bẩm sinh: teo hẹp đường mật, bất thường mạch máu… Chỉ định ghép gan sẽ dần dần được mở rộng ở nhiều bệnh lý mà điều trị nội khoa không đáp ứng.

Tuy nhiên, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, BS Hoàng cho rằng: “Trong buổi họp báo này chúng ta báo cáo thành quả điều trị của phương pháp ghép gan, nhưng để hạn chế không phải đi đến những công đoạn cuối cùng như vậy, để ngăn chặn những diễn tiến xấu bệnh gan thì khâu quan trọng là phải phổ biến thông tin để mọi người hiểu được tầm quan trọng của việc tầm soát bệnh gan, để phát hiện bệnh sớm, điều trị đúng cách, không đi đến gian đoạn suy gan trầm trọng, buộc phải ghép gan”.

pgs ts bs bui huu hoang van nan viem gan b va gia tri cua phuong phap ghep gan - anh 2Thành công của ca ghép gan đầu tiên tại BV ĐH Y dược TPHCM là tin vui lớn đối với những người bị bệnh gan quá nặng, bên cạnh đó, PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng vẫn nhấn mạnh việc phòng ngừa bệnh gan, tránh dẫn đến diễn tiến xấu

Trong các nguyên nhân khiến gan bị bệnh thì viêm gan B là bệnh có thể chủng ngừa, nếu chúng ta chủng ngừa thì sẽ không bị viêm gan. Nếu tầm soát phát hiện sớm và điều trị sớm viêm gan thì không dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Và nếu chúng ta hạn chế lạm dụng rượu bia thì sẽ giảm được tình trạng xơ gan, bớt được những tiến triển bệnh nặng hoặc dẫn đến ung thư thì sẽ không cần đến những biện pháp điều trị đặc biệt, nặng nề và tốn kém.

“Như vậy, tôi nghĩ rằng hôm nay chúng ta nói về thành công của một phương pháp điều trị triệt để là ghép gan nhưng vai trò quan trọng của ngành y tế cũng như giới truyền thông là phải phổ biến kiến thức phòng ngừa bệnh gan, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc tầm soát bệnh gan, giảm tình trạng lạm dụng rượu bia để giữ cho lá gan khỏe mạnh”. - BS Bùi Hữu Hoàng đúc kết.

Hồng Nhung

Bạn cần biết

Thuốc điều trị bệnh ngủ ngày

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt cho thuốc solriamfetol để điều trị bệnh ngủ quá mức vào ban ngày ở những người trưởng thành mắc chứng ngủ rũ hay ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ. Đây là một chất ức chế tái hấp thu kép dopamine và norepinephrine.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7