Thời sự

Ông Trump sẽ ra sao nếu Nga thực sự đã can thiệp bầu cử Mỹ?

Nga bị cáo buộc đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ với chủ đích giúp ông Donald Trump đắc cử.

Vậy điều gì sẽ xảy ra hay chiến thắng của ông Trump có bị ảnh hưởng gì không nếu Nga thực sự đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Hôm 9/12, tờ Washington Post đưa tin, trong một bản báo cáo bí mật, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ với chủ đích giúp ông Donald Trump đắc cử. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh điều tra lại toàn bộ cuộc tấn công mạng nhằm vào quá trình bầu cử Mỹ vừa qua, trong đó Nga bị nghi có liên quan. Chưa rõ kết quả điều tra có được công bố hay không nhưng rõ ràng các thành viên trong Quốc hội Mỹ, thuộc cả hai đảng, đều đang muốn làm rõ về nghi vấn Nga đã can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Vậy cuộc điều tra có thể làm rõ điều gì? Theo Washington Post, kết quả điều tra có thể chia làm 2 loại. Loại ít nghiêm trọng hơn sẽ là những nỗ lực nhằm tấn công vào email của bà Hillary Clinton, những người thuộc ban vận động tranh cử của bà và các quan chức thuộc Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) hoặc những nỗ lực lan truyền thông tin bất lợi cho bà Clinton. 

Washington Post nhận định, loại kết quả này khá khả thi bởi cộng đồng tình báo Mỹ khẳng định, họ tin rằng Nga đã chỉ đạo việc tấn công vào các mạng máy tính của các tổ chức chính trị Mỹ, dẫn đến việc rò rỉ email kéo dài suốt nhiều tháng trên. Một quan chức cấp cao của Mỹ cũng đã xác nhận rằng cuộc điều tra sẽ tập trung vào điều tra các vụ tấn công vào email của ông John Podesta, Chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton và các quan chức DNC.

Loại kết quả nghiêm trọng hơn là một số hình thức tác động lớn đến quá trình bầu cử. Tuy vậy, cơ hội kết quả này được công bố rất thấp.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Dù vậy, chuyện gì sẽ xảy ra nếu như các cuộc điều tra tìm thấy bằng chứng rõ ràng để chứng minh rằng Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ? Người phát ngôn của ông Donald Trump, ông Jason Miller nhấn mạnh, mục đích của những cáo buộc trên là nhằm phủ nhận tính hợp pháp trong chiến thắng của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Fox News Sunday hôm 11/12, ông Trump cáo buộc: “Tôi cho rằng, Đảng Dân chủ cố tình làm điều này bởi họ đang phải gánh chịu thất bại lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử chính trị Mỹ”.

Cáo buộc của ông cũng phù hợp với nhận định của WSJ rằng, Đảng Cộng hòa vẫn chưa hết bất ngờ về thất bại của họ, do vậy họ muốn lấy những tin tức kiểu như báo cáo của CIA để làm cái cớ biện minh cho những hoài nghi về tính hợp pháp trong chiến thắng của ông Trump.

Tuy nhiên, theo ông Dan Tokaji, một giáo sư về luật bầu cử tại Đại học Ohio, dù Nga thực sự đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ thì kết quả bầu cử hôm 8/11 sẽ không thay đổi. Ông nói: "Chúng ta có thể chỉ trích bất cứ hành động can thiệp nào của chính phủ Nga (nếu có) nhưng dù có như vậy thì đó cũng không phải là căn cứ hay hỗ trợ pháp lý nào để thay đổi kết quả bầu cử. Không thể thay đổi được sự thật rằng ông Donald Trump đã giành chiến thắng”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuy nhiên, cũng không thể nói, kết quả điều tra chẳng có tác động gì dù Nga thực sự đã can thiệp bầu cử Mỹ. James Lewis, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, nhận định, nếu kết quả chỉ ra Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ, chính quyền sắp tới hay chính quyền của ông Trump sẽ gặp bất lợi. Giải thích cho nhận định trên, ông James Lewis cho rằng, bởi vì bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga đã cố can thiệp bầu cử Mỹ đều khiến ông Trump khó khăn hơn trong việc đưa ra các chính sách đối ngoại, đặc biệt đối với những vấn đề liên quan đến Nga.

Ông nói: “Điều đó sẽ ảnh hưởng tới các chính sách liên quan đến Nga trong năm tới. Ông Trump sẽ gặp nhiều khó khăn hơn”.

Những quan chức Mỹ vốn đã lo ngại về lập trường mềm mỏng của ông Trump đối với Nga càng tỏ ra nóng ruột và tức giận hơn với thông tin về kết luận của CIA.

Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nói: “Bất kỳ hành động can thiệp từ nước ngoài nào vào hệ thống an ninh mạng của chúng ta đều không thể chấp nhận được. Tôi lên án mạnh mẽ hành động đó”. Ông này còn nhấn mạnh: “Nga không phải là bạn của chúng ta”. Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ sẽ trực tiếp thực hiện cuộc điều tra. Thượng nghị sĩ bang New York Chuck Schumer cũng lên tiếng ủng hộ cuộc điều tra. Ông cho rằng việc này cần có sự tham gia của cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ và tất cả các cơ quan tình báo có liên quan. Ông nhấn mạnh: “Vấn đề này không thể bị biến thành trò đùa”.

Từ đó có thể thấy, ông Trump sẽ gặp bất lợi nhiều thế nào nếu Nga thực sự đã can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Theo Phạm Khánh - Infonet

Mới cập nhật

  • phan loai rac thai theo quy dinh la bao ve suc khoe va moi truong song xung quanh

    Phân loại rác thải theo quy định là bảo vệ sức khỏe và môi trường sống xung quanh

    Góp phần thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đẩy mạnh việc thực hiện phân loại rác tại nguồn theo Quyết định số 44/QĐ-UBND ngày 14 tháng 11 năm 2018 của UBND Thành phố; kể từ ngày 24/11/2018, người dân trên địa bàn TP. HCM buộc phải phân loại rác thải trước khi đem đi vứt, nếu không sẽ bị từ chối thu gom; tổ chức, cá nhân trong sinh hoạt thường ngày có phát sinh chất thải rắn sinh hoạt phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; đăng ký dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý và nộp phí, giá dịch vụ theo quy định… nếu như không phân loại rác tại nguồn, vi phạm quy định về bảo vệ môi trường sẽ bị xử phạt bằng tiền từ 15 – 20 triệu đồng.
    19/08/2019 07:17 Thời sự