Tư vấn tiêu hoá cùng ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương

Ống nội soi tiêu hóa được vô trùng như thế nào để tránh lây nhiễm chéo?

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Xem thông tin

Thưa bác sĩ, tôi thấy các dây dùng để nội soi đều bằng nhựa. Vậy làm cách nào để đun nấu, sát trùng được? Vì tôi nghĩ đến cảnh sợi dây cho từ miệng vào sâu trong dạ dày lại rút ra cho vào miệng vào bụng người khác thấy cũng hơi ơn ớn.

Thưa BS Lưu Phương,

Tôi biết BS hiện là “bàn tay vàng” trong ngành nội soi. Tôi có thắc mắc này mong BS là người trong nghề nhiều năm giải thích giúp:

Tôi quan sát thấy các dây dùng để nội soi đều bằng nhựa (2 lần tôi nội soi ở Đà Nẵng và TPHCM đều thế). Dây bằng nhựa thì làm sao đun nấu, sát trùng được? Sợi dây cho từ miệng vào sâu trong dạ dày lại rút ra cho vào miệng vào bụng người khác (hình như mỗi lần dùng xong chỉ ngâm vài phút trong nước).

Nghĩ đến là tôi thấy sợ toát mồ hôi. Tôi chứng kiến BS có bấm lấy tế bào hay gì gì đó khi nội soi nữa, nghĩa là sợi dây nội soi có tiếp xúc với máu. Các bệnh viện họ làm gì để vô trùng sợi dây này? Đã có trường hợp nào lây bệnh từ nội soi không, thưa BS? Làm sao để biết sợi dây nội soi được vô trùng đạt tiêu chuẩn? Mong BS giải đáp giúp tôi.

Vũ Thị Quý - Nguyễn Trãi, Q.5, TPHCM

Chào bạn,

Trước hết, tôi xin cảm ơn bạn đã khen tặng tôi. Thắc mắc của bạn là rất hợp lý trong điều kiện kinh tế và cuộc sống ngày càng nâng cao hiện nay. Về biện pháp vô trùng, thông thường theo tổ chức y tế thế giới (WHO) sẽ có hai mức độ:

+ Mức độ cơ bản: đa số các bệnh viện ở Việt Nam áp dụng theo cách này. Tức là rửa bằng nước thường => thuốc làm tan chất nhầy nhớt bám dính => ngâm ống soi trong dung dịch sát khuẩn mức độ cao trong 5 phút (dung dịch CIDEX-OPA)=> rửa lại bằng nước thường.

+ Mức độ nâng cao: cũng dùng những dung dịch cơ bản như vậy nhưng sau khi rửa bằng nước thường sẽ đưa vào máy chuyên rửa ống nội soi để máy bơm rửa trog 15 phút.

Hiện tại chưa có báo cáo cũng như ghi nhận trường hợp nào lây bệnh qua nội soi.

Với mức độ cơ bản thì chi phí cho một lần nội soi khá phù hợp với tình hình Việt Nam (từ 200.000 - 400.000 đồng cho 1 lần nội soi dạ dày). Với mức độ nâng cao thì chi phí cho một lần nội soi sẽ dao động từ 50-100 USD cho một lần nội soi.

Trân trọng!

SCurma Fizzy - Hướng đích viêm loét khỏe nhanh dạ dày

SCurma Fizzy - Viên sủi curcumin hướng đích đầu tiên tại Việt Nam. Viên sủi hướng đích  là bước đột phá trong Y học với ý nghĩa vô cùng to lớn cho bệnh nhân viêm loét dạ dày trào ngược.

SCurma Fizzy ứng dụng công nghệ hướng đích tạo ra tinh chất nghệ Curcumin hướng đích thế hệ mới. Nếu Curcumin thế hệ cũ khi vào cơ thể sẽ khó hấp thu, phân tán khắp cơ thể, hiệu quả đối với bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng rất hạn chế, thì Curcumin hướng đích thế hệ mới chỉ ưu tiên tập trung tác dụng hiệu quả tại các tế bào viêm loét ở dạ dày, tế bào tiền ung thư, giúp tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị và rút ngắn thời gian điều trị.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty Cổ phần Elepharma

VPGD: Số nhà 10, ngõ 118/8/1 đường Nguyễn Khánh Toàn, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội

GPKD số 0107844969 do sở KH & ĐT TP Hà Nội cấp ngày 15/01/2015

Sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà

Hotline tư vấn (miễn phí): 1800 6091

Website: https://scurmafizzy.com/

Số GPQC: 01945/2017/ATTP-XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều