Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Oligoastrocytoma grade II có phải u não ác tính?

Được hỏi bởi Ha Nguyen - nguyenha****@gmail.com
Xin chào bác sĩ,

Tôi 19 tuổi, bị u não, đã mổ, kết quả giải phẫu bệnh phẩm là Oligoastrocytoma grade II, sau đó 2 tháng tiếp tục mổ gamma. Xin hỏi bác sĩ liệu có phải tôi bị u não ác tính không ạ, và có chữa khỏi được không ạ? Xin cám ơn bác sĩ.
u than kinh dem it nhanh la gi - anh 1
U thần kinh đệm ít nhánh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

U thần kinh đệm ít nhánh (Oligoastrocytoma) là khối u xuất phát từ thần kinh đệm ít nhánh của não, thường gặp ở lứa tuổi 30-50 tuổi. Oligoastrocytoma được chia làm 2 nhóm, grade 2 là một dạng u phát triển chậm, grade 3 là ác tính.

Hiện tại bệnh có nhiều phương pháp để chữa trị, bao gồm phẫu trị, hoá trị là phổ biến nhất. Nếu phát hiện sớm, u chưa gây ra di chứng nếu điều trị triệt để thường tiên lượng khá tốt, rất nhiều bệnh nhân vẫn sống tốt sau hơn 10 năm theo dõi.

Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đối với u thần kinh đệm ít nhánh, có khoảng 40% các khối u não nguyên phát là u thần kinh đệm. U thần kinh đệm ít nhánh chiếm 5-10% các u thần kinh đệm và 1% của tất cả các khối u não. Độ tuổi thường gặp là 30 - 50 tuổi, rất ít trẻ em được chẩn đoán với Oligoastrocytoma. U thần kinh đệm ít nhánh có thể gặp ở bất cứ vị trí nào trong bán cầu não, hay gặp ở thùy trán và thái dương.

U thần kinh đệm ít nhánh được chia làm 2 loại theo mô học: độ 2 (độ thấp) và độ 3 thoái triển (ác tính). Triệu chứng lâm sàng phổ biến nhất là co giật, đau đầu, nôn. Các triệu chứng khác nhau tùy theo vị trí và kích thước của khối u. Điều trị u thần kinh đệm ít nhánh chủ yếu bằng phẫu thuật lấy u tối đa, kết hợp xạ trị và hóa chất (temozolomide).Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 1 thang 6 phong tranh cac tai nan mua he

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6: Phòng tránh các tai nạn mùa hè

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6 chú trọng đến việc phòng tránh các tai nạn mùa hè như đuối nước, điện giật té ngã... Bên cạnh đó, các buổi tư vấn trực tiếp qua điện thoại vẫn duy trì đều đặn do bác sĩ nội tổng quát đảm nhận.

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7