Logo Alobacsi

Colmin_floatingtrai
Câu hỏi:

Oligoastrocytoma grade II có phải u não ác tính?

Được hỏi bởi Ha Nguyen - nguyenha****@gmail.com
Xin chào bác sĩ,

Tôi 19 tuổi, bị u não, đã mổ, kết quả giải phẫu bệnh phẩm là Oligoastrocytoma grade II, sau đó 2 tháng tiếp tục mổ gamma. Xin hỏi bác sĩ liệu có phải tôi bị u não ác tính không ạ, và có chữa khỏi được không ạ? Xin cám ơn bác sĩ.
u than kinh dem it nhanh la gi - anh 1
U thần kinh đệm ít nhánh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

U thần kinh đệm ít nhánh (Oligoastrocytoma) là khối u xuất phát từ thần kinh đệm ít nhánh của não, thường gặp ở lứa tuổi 30-50 tuổi. Oligoastrocytoma được chia làm 2 nhóm, grade 2 là một dạng u phát triển chậm, grade 3 là ác tính.

Hiện tại bệnh có nhiều phương pháp để chữa trị, bao gồm phẫu trị, hoá trị là phổ biến nhất. Nếu phát hiện sớm, u chưa gây ra di chứng nếu điều trị triệt để thường tiên lượng khá tốt, rất nhiều bệnh nhân vẫn sống tốt sau hơn 10 năm theo dõi.

Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đối với u thần kinh đệm ít nhánh, có khoảng 40% các khối u não nguyên phát là u thần kinh đệm. U thần kinh đệm ít nhánh chiếm 5-10% các u thần kinh đệm và 1% của tất cả các khối u não. Độ tuổi thường gặp là 30 - 50 tuổi, rất ít trẻ em được chẩn đoán với Oligoastrocytoma. U thần kinh đệm ít nhánh có thể gặp ở bất cứ vị trí nào trong bán cầu não, hay gặp ở thùy trán và thái dương.

U thần kinh đệm ít nhánh được chia làm 2 loại theo mô học: độ 2 (độ thấp) và độ 3 thoái triển (ác tính). Triệu chứng lâm sàng phổ biến nhất là co giật, đau đầu, nôn. Các triệu chứng khác nhau tùy theo vị trí và kích thước của khối u. Điều trị u thần kinh đệm ít nhánh chủ yếu bằng phẫu thuật lấy u tối đa, kết hợp xạ trị và hóa chất (temozolomide).Bezut1

Danh bạ ngành y

ths bs tran anh tuan huyet trang nam viem phu khoa lam sao mau khoi

ThS.BS Trần Anh Tuấn: Huyết trắng - nấm - viêm phụ khoa, làm sao mau khỏi?

Chiều thứ sáu 14/12, ThS.BS Trần Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn sẽ trở lại với chương trình giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc AloBacsi để giải đáp về vấn đề mà các chị em thường gặp: Huyết trắng - nấm - viêm phụ khoa, làm sao mau khỏi?

Click chọn theo tỉnh, thành

Thuốc nhỏ mắt - hiểu để dùng đúng

Nhỏ thuốc không đúng chỉ định, không đúng liều lượng không những không có tác dụng mà còn có thể gây ra những biến chứng rất nặng nề về mắt.

Nattoenzym_hot3
K5 Skincare

Đối tác

Colmin_floatingphai
Hỗ trợ 24/7