Tiêu hóa - Gan - Mật

Ốc vít đã nuốt 1 năm trước có còn trong bụng?

Thưa bác sĩ, Cách đây hơn 1 năm em sơ ý nuốt phải 2 cái ốc vít không nhọn, dài khoảng 1 cm, hôm nay em thấy bụng đau ở bên trái rốn. Cho em hỏi cái ốc vít đó còn nằm trong bụng em không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Ốc vít làm bằng kim loại nên hệ tiêu hóa của con người không thể tiêu hóa được. Khi nuốt nhầm phải dị vật, nếu dị vật đi qua được đoạn hầu họng - đoạn giao của đường thở và đường tiêu hóa - mà trót lọt, không bị sặc không khó thở thì nghĩa là dị vật đã vào đường tiêu hóa.

Trên đường đi của dị vật trong ống tiêu hóa, tùy vào độ lớn, độ sắt nhọn của dị vật mà có thể gây tắc nghẽn, viêm nhiễm đường ruột hay là sẽ được co bóp tống ra ngoài theo phân. Triệu chứng đau bụng của em có thể có liên quan đến 2 cái ốc vít này cũng có thể đau do nguyên nhân khác.

Tuy nhiên, dị vật bằng kim loại có thể phát hiện dễ dàng trên phim chụp Xquang, xem nó còn không và nằm ở đâu, cho nên em cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra cho em, đăng ký khám chuyên khoa Tiêu hóa, tùy tình huống mà sẽ có hướng xử trí thích hợp tiếp theo, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Trong rất nhiều trường hợp, hệ tiêu hóa sẽ “giải quyết” vật lạ bị nuốt vào và vật đó sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể. Nhưng trong một số trường hợp khác, vật lạ sẽ bị tắc hoặc gây ra những tổn thương bên trong cơ thể.

Triệu chứng của việc nuốt phải vật lạ rất dễ nhận thấy. Bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng ngay lập tức nếu những đồ vật này làm tắc nghẽn đường thở. Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

- Hóc/nghẹn
- Khó thở
- Ho
- Khò khè

Các triệu chứng có thể xảy ra khi một đồ vật bị mắc lại trong trực quản hoặc trong ruột bao gồm:

- Nôn mửa
- Chảy  nước dãi
- Nôn khan
- Đau ngực hoặc đau họng
- Không ăn được gì
- Đau bụng
- Sốt

Một vật lạ bị tắc nghẽn trong cơ thể thời gian dài mà không được điều trị có thể sẽ gây nhiễm trùng, ví dụ như viêm phổi sặc tái phát. Tình trạng này có thể để lại hậu quả là đau ngực, ho có đờm và khò khè. Đôi khi, sốt cũng sẽ đi kèm với các triệu chứng trên.

Nếu bạn nghi ngờ nuốt phải vật lạ, hãy đến ngay bệnh viện. Bác sỹ sẽ tiến hành chụp X quang để tìm ra vị trí vật lạ hoặc soi phế quản để có thể nhìn được sâu hơn vào trong khí quản nếu người bệnh không thể thở được.

Điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người.

Điều trị cấp cứu


Nếu nạn nhân không thể thở được do đường thở bị tắc nghẽn, thì sẽ cần phải điều trị cấp cứu. Vật lạ có thể sẽ được loại bỏ ra khỏi đường thở bằng việc thổi ngạt, dùng liệu pháp Hemlich hoặc cấp cứu CPR.

Các vật nhọn có thể sẽ đâm vào thực phản hoặc ruột. Những viên pin nhỏ, như pin đồng hồ đeo tay, sẽ gây ra các tổn thương mô. Những đồ vật này nên được loại bỏ ra ngoài ngay lập tức. Tìm kiếm sự giúp đỡ ngay nếu bạn gặp phải các tình huống này.

Chăm sóc tại nhà

Nếu nạn nhân không hóc phải vật lạ mà có thể đã nuốt được vật đó, bác sỹ có thể sẽ quyết định là nên đợi để xem cơ thể có thể tự loại bỏ vật đó một cách bình thường không. Bạn nên theo dõi các triệu chứng, như nôn mửa, sốt hoặc đau. Bạn cũng nên theo dõi phân để xem xem liệu vật đó đã được loại bỏ ra ngoài hay chưa.

Phẫu thuật

Bác sỹ sẽ điều trị ngay lập tức nếu vật lạ gây ra đau đớn hoặc gây tổn thương thực phản hoặc ruột. Tình trạng này có thể sẽ cần phải phẫu thuật mở hoặc mổ nội soi để loại bỏ vật lạ ra ngoài mà không gây tổn thương ruột hoặc thực quản.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường