Tai - Mũi - Họng

Nuốt vướng, ngạt mũi, ù tai... trên nền bệnh trào ngược dạ dày thực quản, điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ, Năm nay cháu 27 tuổi. Cháu không rõ từ bao giờ cổ họng xuất hiện những hạt màu nhỏ không đau, nuốt đôi lúc vướng, bị ngạt mũi bên phải, tai phải lâu lâu bị ù, nổi hạch ở cổ bên trái. Trước cháu có đi khám bác sĩ kết luận là viêm abidan mạn tính thể hốc - TD nang amidan phải (cái này thì cháu cắt ngay sau đó); Lệch vách ngăn mũi phải; Hội trứng trào ngược dạ dày thực quản; có uống thuốc mà bệnh tình không thấy khỏi.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Triệu chứng nuốt vướng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng nuốt vướng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các hạt thành sau họng và triệu chứng nuốt vướng, ngạt mũi, ù tai từng đợt phù hợp với tình trạng viêm họng mạn tính, bùng phát thành các đợt nhiễm trùng, lan rộng lên tai và mũi xoang. Trào ngược dạ dày thực quản có thể là nguyên nhân gây cho bệnh dai dẳng kéo dài.

Do đó, bên cạnh khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để điều trị triệu chứng khó chịu của bệnh, em nên khám thêm chuyên khoa Tiêu hoá để được tư vấn hướng dẫn lối sống và kê toa điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Viêm họng, trào ngược dạ dày thực quản, uống thuốc chưa đỡ?

Viêm họng là một tình trạng bệnh lý thường gặp với các biểu hiện như: ho, đau họng, sưng họng, khàn giọng… Bệnh có thể do: vi khuẩn, ăn uống đồ lạnh, thay đổi thời tiết… gây ra. Ít ai biết rằng, trào ngược dạ dày thực quản là một nguyên nhân phổ biến gây ra viêm họng.

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, cơ tâm vị bị tác động làm cho yếu đi, dẫn tới acid dịch vị trào ngược lên thực quản. Lượng acid này có khi trào lên tận vùng họng và thanh quản, gây ra hiện tượng viêm, sưng, đau. Hiện tượng, trào ngược acid dạ dày diễn ra càng nhiều thì biến chứng viêm họng, đau họng, khàn giọng, ho của bệnh nhân càng trầm trọng. Nếu không được điều trị đúng nguyên nhân gây ra viêm họng này, bệnh dễ trở thành mãn tính.

Những biểu hiện thường gặp của viêm họng do trào ngược dạ dày gây nên đó là: Đau họng, ho thường xuyên, khan giọng… Ngoài ra, bệnh nhân còn có những biểu hiện như ợ chua, ợ nóng, đau rát ở vùng cổ, xương ức. Biểu hiện này có thể kéo dài trong vài giờ, nếu nặng sẽ gặp thường xuyên. Một số người có thể có những dấu hiệu ít hơn, đôi chỉ cảm thấy nghẹn cổ họng, đau tức ở ngực vì vậy mà rất ít người nhận biết rằng mình bị viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản.

Để phòng ngừa viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Tránh xa thực phẩm cay, chua, kích thích dạ dày, …

- Hạn chế ăn thực phẩm khó tiêu

- Giảm cân lành mạnh phòng bệnh trào ngược dạ dày

- Sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ

- Tránh căng thẳng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường