Thận - Tiết niệu

Nước tiểu không màu, có phải em mắc bệnh gì không?

BS cho em hỏi, Khi đi vệ sinh nước tiểu em trong suốt không màu. Như vậy là bị gì ạ, em uống rất ít nước ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Màu sắc nước tiểu thể hiện bệnh lý. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Màu sắc nước tiểu thể hiện bệnh lý. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bình thường nước tiểu có màu vàng nhạt. Nước tiểu bị pha loãng quá có thể có màu trắng trong (như uống nhiều nước, đái tháo nhạt, cuồng uống…). Nước tiểu màu vàng sậm hơn có thể do nước tiểu bị cô đặc do thường xuyên uống ít nước (trời nóng hay làm việc nhiều thì cơ thể sẽ bị mất nước qua mồ hôi), có thể do thực phẩm (ăn quá nhiều cà rốt, đu đủ, cam...), có thể do bệnh lý gan mật... Một số màu sắc nước tiểu khẳng định chắc chắn có bệnh là màu đỏ, đục… còn nước tiểu có màu vàng từ nhạt tới vàng đậm mà không kèm triệu chứng gì thì khó kết luận được có bệnh hay không, có thể là bình thường, cũng có thể có bệnh.

Việc em uống ít nước cũng chỉ là chủ quan của em, ngoài lượng nước em uống thì cơ thể em còn được cung cấp nước bởi nguồn thức ăn mỗi bữa (cơm, canh, rau, trái cây...) và dịch tiêu hóa nữa, cộng lại hết chưa chắc gì là rất ít nước.

Do đó, nếu em cảm thấy trong người không ổn, hay lo lắng có bệnh thì nên khám BS, có thể là BS Nội tổng quát, BS chuyên khoa Thận tiết niệu đều được. Sau khi BS thăm khám và làm xét nghiệm kiểm tra cho em (như xét nghiệm nước tiểu), sẽ có chẩn đoán xác định và điều trị thích hợp tương ứng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Nước tiểu có đạm, dấu hiệu bệnh lý?

>> Nước tiểu màu vàng, dấu hiệu bệnh gì?

Nước tiểu là yếu tố dự báo tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Thông qua màu sắc và mùi của nước tiểu chúng ta có thể dự đoán về tình trạng sức khỏe, thậm chí báo động một căn bệnh tiềm ẩn nào đó trong cơ thể bạn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều