Xét nghiệm

Nước tiểu có bọt, có dấu hiệu tăng huyết áp, nên làm những xét nghiệm gì?

Chào bác sĩ, Em là nam giới, năm nay 22 tuổi. Khoảng tháng 9/2018 em có hiện tượng tăng huyết áp và nước tiểu có ít bọt nên em đã đi khám và được bác sỹ cho làm một số xét nghiệm về thận như đạm niệu 24h, cặn addis, siêu âm bụng, xét nghiệm creatine và ure máu. Tất cả các chỉ số đều bình thường riêng chỉ có một chút đạm trong xét nghiệm đạm niệu 24h và bác sĩ nói là vết và hẹn em tái khám 3 tháng sau làm lại một số xét nghiệm là được. Sau đó khoảng gần 2 tháng sau tức là tháng 11/2018 em có đi tái khám và bác sĩ có cho em làm lại một số xét nghiệm gồm có đạm niệu 24h, microalbumine niệu 24 và cặn addis. Bác sĩ nói là với kết quả của những xét nghiệm này thì chức năng thận của em hoàn toàn bình thường và bác sĩ có kê cho em một toa thuốc bổ. Và lần cuối cùng em xét nghiệm là vào khoảng tháng 2/2019, lúc này em đi khám một bác sĩ khác và được bác sĩ cho xét nghiệm lại chỉ số microalbumine/creatini trong nước tiểu và tổng phân tích nước tiểu. Bác sĩ nói kết quả xét nghiệm bình thường và không có chỉ định điều trị gì về thận. Em xin phép hỏi nếu vậy thì em có thể an tâm là mình không có vấn đề gì về thận chưa ạ? Do hiện tại đôi khi em cũng thấy có tình trạng tiểu có vướng chút bọt lâu tan dù không nhiều, ngoài ra thì cơ thể em bình thường không có sưng hay phù nề gì và em cũng luyện tập thể thao đều đặn. Bên cạnh đó em cũng đang sử dụng thuốc chữa viêm đại tràng và thuốc hạ huyết áp, vẫn đang kiểm soát tốt huyết áp dưới mức 130/80mmhg. Thông tin thêm: Tháng 9/2018, đạm niệu 24h: 0.117g/24h Tháng 11/2018, đạm niệu 24h: 0.034g/24h MicroAlbumine niệu 24h: 7.09mg/24h (Bình thường < 30mg/24h) Cặn addis: Hồng cầu = 00HC/phút, Bạch cầu = 3500BC/phút Tháng 2/2019, Microalbumine/Creatine: 1.39mg/g (Bình thường <30mg/g) Thuốc đang dùng: Nebivolol(2.5mg). Sunmesacol 400mg.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Bình thường nước tiểu không có đạm, nếu có thường là biểu hiện của bệnh lý. Các nguyên nhân thông thường gây tiểu đạm là tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm cầu thận do nhiễm siêu vi B, C, sốt thấp, bệnh tự miễn, ung thư… Một số trường hợp có thể tiểu đạm thoáng qua gặp sau lao động gắng sức, sốt cao, nhiễm trùng đường tiết niệu, do sử dụng một số thuốc… Trường hợp của em có thể tiểu đạm do tăng huyết áp, cũng có thể do những yếu tố gây tiểu đạm thoáng qua nêu trên. Hiện tại, em nên kiểm soát tốt huyết áp, ăn nhạt, không nên ăn quá nhiều đạm và tái khám định kỳ để được theo dõi sát tình trạng huyết áp và thận em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Khi lượng protein niệu xuất hiện không thường xuyên, lượng ít gọi là protein niệu thoáng qua gặp trong trường hợp:

- Do lao động gắng sức

- Sốt cao

- Suy tim phải

- Nhiễm trùng đường tiết niệu

- Protein niệu tư thế: Chẩn đoán xác định khi xuất hiện protein niệu khi đứng lâu và hết ở tư thế nằm bằng xét nghiệm protein niệu sau khi người bệnh nghỉ ngơi 2 giờ.

- Đối với phụ nữ có thai: Đặc biệt là 3 tháng cuối nếu xuất hiện protein niệu, kèm theo tăng huyết áp và phù thì phải chú ý vì rất có thể bị nhiễm độc thai nghén.

Protein niệu xuất hiện thường xuyên là biểu hiện các bệnh lý về thận tiết niệu hoặc do có bất thường về protein huyết tương.

- Do bất thường về protein huyết tương: Xuất hiện lượng lớn protein trong lượng phân tử thấp, chúng được lọc qua các cầu thận, khi lượng protein này được lọc quá mức tái hấp thu ở các ống thận thì sẽ bị đào thải ra ngoài và xuất hiện nhiều trong nước tiểu. Gặp trong bệnh đa u tủy xương, bệnh tan huyết (tiểu ra hemoglobin) hay do hủy cơ vân (tiểu ra myoglobin).

- Bệnh thận tiết niệu phân chia mức độ protein niệu để có hướng chẩn đoán bệnh

- Khi lượng protein niệu thấp < 1g/24h: Gặp trong các bệnh như viêm thận bể thận, viêm thận kẽ, thận đa nang, xơ mạch thận, tăng huyết áp.

- Khi lượng protein niệu từ 1-3g/24h: Gặp trong các bệnh lý cầu thận viêm cầu thận cấp và mạn hay bệnh thận đái tháo đường, thường kèm theo các triệu chứng phù mềm, tiểu ít hay vô niệu, tăng huyết áp, tiểu máu...

- Khi protein niệu cao >3,5g/24h: Biểu hiện bệnh hội chứng thận hư, thường bao gồm các triệu chứng như giảm protein máu(<60g/l), tăng cholesterol và triglycerid, bệnh nhân phù nhiều,to và phù rất nhanh (do hạ protein máu làm giảm áp lực keo huyết tương, lượng dịch đẩy ra mô kẽ dẫn tới phù nhiều và nhanh)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều