Tin Y tế

Nước đun sôi nguội để được mấy ngày?

Bình thường, nước đun sôi 100oC đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ đã bắt đầu có vi khuẩn và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.
Gia đình tôi có thói quen đun nước sôi chờ cho nguội rồi đổ vào bình 20 lít uống dần. Tuy nhiên, sau vài ngày tôi đã lại thấy có những vẩn đục trong bình. Mong chuyên mục cho biết, những vẩn đục ấy là gì? Nước đun sôi nguội để được bao nhiêu ngày?

Lương Hạnh (Hà Nội)
 
Bình thường, nước đun sôi 100oC đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ đã bắt đầu có vi khuẩn và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều. Những vẩn đục có trong bình nước của bạn chính là vi khuẩn.

Phần lớn, những vi khuẩn này bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60oC trong 10 phút hoặc 100oC trong 5 phút. Tuy nhiên vi sinh vật có ở khắp mọi nơi như không khí, nước, đất, trên các đồ vật trong nhà, trên áo quần và thậm chí cả trên da người vì vậy chúng có thể xâm nhập vào nước sôi để nguội.

Vì vậy, bạn không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì không chỉ có vi khuẩn mà khi đó ôxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, mất hết giá trị của nước uống.

Nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 3 ngày.

AloBacsi.vn
Theo Chuyên gia Kim Mai  - Gia đình Xã hội
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật