Răng - Hàm - Mặt

Nước bọt tiết ra nhiều là bệnh gì?

Tôi 32 tuổi, thời gian gần đây tôi hay bị ra nước bọt nhiều nên rất khó chịu, phải khạc nhổ liên tục. Mỗi lần uống rượu bia là tôi bị tiêu chảy. Tôi bị bệnh gì BS ơi? (Khải Anh - TPHCM)
Chào bạn Khải Anh,
Nước bọt được tăng tiết từ tuyến mang tai (là tuyến nước bọt lớn nhất), tuyến dưới hàm, tuyến dưới lưỡi.

Mỗi ngày các tuyến nước bọt tiết ra khoảng 800-1.500ml nước bọt, thành phần chính của nước bọt gồm có chất nhầy, các men tiêu hóa như amylase, các chất muối khoáng, protein, các chất sát khuẩn, urê, bạch cầu. Nước bọt có tác dụng trong việc tiêu hóa thức ăn bằng cách phân hủy chất bột nhờ men amylase, làm ẩm ướt miệng, nhờ có nước bọt mà thức ăn dễ nuốt.

Các nguyên nhân làm tăng tiết nước bọt: do rối loạn ở hệ thống thần kinh giao cảm, do thuốc clozapin, tổn thương tại vùng miệng, hầu họng, thực quản như viêm hoặc u, cao răng, viêm nướu răng, đau răng, loét miệng, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản…
Khi uống bia rượu nhiều bạn có thể bị tiêu chảy cấp tính, nhưng tình trạng này thường chỉ kéo dài trong một ngày sau khi bạn dừng uống bia rượu, nguyên nhân là do chất cồn trong bia rượu làm tổn thương các vi mạch và biểu mô của đường tiêu hóa, kích thích tăng nhu động của ruột.
Với triệu chứng tiêu chảy khi bạn uống rượu bia thì không có thuốc uống dự phòng, để hạn chế tình trạng này bạn nên tránh dùng rượu bia. Việc tăng tiết nước bọt có nhiều nguyên nhân bạn nên đi khám xác định nguyên nhân làm tăng tiết nước bọt và có hướng điều trị phù hợp.
Thân mến!