Logo Alobacsi

Nữ du khách Pháp bị đột quỵ khi tham quan Đại Nội Huế

Chiều tối ngày 27/11, nữ du khách người Pháp, M.H Landreau (68 tuổi) cùng chồng đi du lịch Việt Nam, khi đang tham quan Đại Nội Huế thì đột ngột bị ngất. Ngay sau đó, bà được đưa đến Trung tâm điều trị theo yêu cầu và Quốc tế thuộc Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu.
TS.BS Hồ An Bình - Phó giám đốc Trung tâm điều trị theo yêu cầu và Quốc tế thuộc Bệnh viện Trung ương Huế trao đổi trên báo Thanh niên cho biết, khi nhập viện, các chỉ số tim mạch của bà M.H Landreau được ghi nhận: nhịp thở 10 lần/phút, huyết áp 170/90 và mạch 42 lần/phút (quá chậm so với nhịp mạch thông thường là 60-100 lần/phút).

Người bệnh nhanh chóng được các bác sĩ chẩn đoán “nhịp tim chậm” và khuyến cáo cần đặt máy tạo nhịp tim khẩn cấp. Nếu chậm trễ có thể khiến ngưng tim đột ngột, dẫn đến đột quỵ, rất nguy hiểm.

Nhận được tin báo, GS.BS Phạm Như Hiệp Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đã chỉ đạo hội chẩn cấp cứu và tư vấn đầy đủ về chuyên môn cho bệnh nhân. Sau khi nhận được sự đồng ý của thân nhân bệnh nhân, ê-kíp can thiệp tim mạch đã tiến hành đặt máy tạo nhịp chỉ trong vòng chưa đầy 60 phút, kịp thời cứu sống nữ du khách bị đột quỵ do hội chứng Adam stockes. Hiện, bệnh nhân đã ăn uống bình thường, trò chuyện vui vẻ.

Những dấu hiệu cơ bản nhận biết đột quỵ


Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong và tàn tật cao. TS.BS Trần Chí Cường - Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TPHCM cho biết, một số dấu hiệu cơ bản để nhận biết một người bị đột quỵ:

1. Khi bị đột quỵ, khuôn mặt bênh nhân sẽ bị méo, xệ một bên. Có thể nói bệnh nhân cười thử để nhìn rõ hơn tình trạng này.

2. Tay chân bệnh nhân bị yếu, liệt. Khi nói bệnh nhân đưa tay hoặc chân lên thì một bên tay, chân bị rơi xuống, không thể đưa tay, chân lên được.

3. Bệnh nhân có dấu hiệu nói đớ, không thành tiếng hoặc nói các từ vô nghĩa.

Không nên chủ quan với cơn thiếu máu não thoáng qua:

Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua thường là một lời cảnh báo về dấu hiệu rằng đột quỵ có thể xảy ra. Do vậy, đây là triệu chứng không thể xem thường.

Theo hội đột quỵ Hoa kỳ những dấu hiệu sau là tiền đột quỵ hay còn gọi cách khác là cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA):

- Tự nhiên tê yếu tay chân thoáng qua, nhất là cùng một bên với cơ thể.

- Tự nhiên nói khó, nuốt sặc, méo miệng, tự nhiên mờ mắt, choáng váng, không kiểm soát được cơ thể, mất ý thức thoáng qua, tự nhiên đau đầu dữ dội không giải thích được.

Các triệu chứng trên có thể chỉ diễn trong vài giây, vài phút sau đó trở lại bình thường và sau đó lặp đi lặp lại. Theo Hội đột quỵ Hoa kỳ những người có các triệu chứng trên nguy cơ tai biến mạch máu não sẽ tăng lên rất nhiều và cần đến khám ở cơ sở y tế.


Phương Nguyên tổng hợp
Nam Thai dương_6.5-3.6

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7