Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nốt ruồi to, sần sùi, màu đen có nguy cơ ung thư?

Được hỏi bởi Bùi Ngọc Thiên Anh - thienanh****@gmail.com
Quan tâm
13/06/2018 21:07
BS ơi,

Trên tay em có một nốt ruồi rất to (kích cỡ tầm 1cm), bề mặt sần sùi, màu đen. Em nghe nói những nốt ruồi có kích cỡ to, hình thù kì lạ có nguy cơ cao là ung thư.

Em thử làm theo phương pháp ABCDE nhưng vẫn cảm thấy rất hoang mang vì không hiểu rõ. BS tư vấn giúp em với ạ, em cảm ơn BS.
Nốt ruồi to, sần sùi, màu đen. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nốt ruồi to, sần sùi, màu đen. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Thiên Anh,

Không phải tất cả các nốt ruồi có kích thước lớn, bề mặt sần sùi, màu đen đều là ung thư. Ung thư chỉ được xác định nếu làm các xét nghiệm chính xác, rõ ràng.

Phương pháp ABCDE em đã áp dụng đúng về yếu tố khoa học cũng như hướng dẫn của BS để xác định, theo dõi các nốt ruồi có tiền căn ung thư nếu như có thay đổi về kích thước, màu sắc, chảy máu, chảy dịch, ngứa ngáy.

Tuy nhiên nếu như nốt ruồi của em lâu năm nhưng không xuất hiện yếu tố trên thì em không cần lo lắng. Đó chỉ là những dấu hiệu báo động sớm để em đến gặp BS điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nốt ruồi chính là một trong những đặc trưng nhận dạng cơ bản giúp đánh dấu sự khác biệt giữa mỗi người. Có người sở hữu nốt ruồi ở khóe mắt trong khi người khác lại có nốt ruồi ngay tay, chân hoặc ngực.

Bên cạnh sự xuất hiện của mụn cùng tàn nhang, nốt ruồi chính là một dấu hiệu bình thường của làn da. Bạn có thể nhận thấy nốt ruồi xuất hiện trên vùng mặt, cổ hoặc bất cứ bộ phận nào trên người. Hầu hết chúng ta có thể sở hữu từ 10-40 nốt ruồi trên toàn cơ thể.

Thông thường, các nốt ruồi thường vô hại và lành tính. Do đó, bạn hoàn toàn có thể giữ lại. Tuy nhiên, nếu như nốt ruồi xuất hiện ở những vị trí đặc thù khiến bạn cảm thấy tự ti hoặc phiền muộn, hãy xóa bỏ những đốm đen không mong muốn này này để lấy lại vẻ tự tin. Ngoài ra, trong trường hợp bạn thường xuyên bị kích ứng do nốt ruồi chà xát vào quần áo, việc loại bỏ nốt ruồi sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

Có một số trường hợp bạn cần phải cân nhắc việc loại bỏ nốt ruồi nếu như bạn nhận thấy nốt ruồi có sự thay đổi. Chẳng hạn, nếu nốt ruồi đột nhiên thay đổi về kích thước, màu sắc hoặc hình dáng thì đây có thể là dấu hiệu đáng ngại cho thấy căn bệnh ung thư da tiềm ẩn. Với trường hợp này, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám.

Danh bạ ngành y

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7