Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nốt đỏ trong hình biểu hiện bệnh lý gì?

Được hỏi bởi Nguyen Kim - kimphing****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em năm nay 28 tuổi, giới tính nữ. Trên da em có những nốt đỏ như trong ảnh, xuất hiện ngày càng nhiều. Mấy năm trước nó ít mọc lên.

Anh trai em cũng nổi trên lưng dày đặc thành cụm cũng được hơn 10 năm rồi. Em lấy tay kéo căng da nó không mất đi, vẫn còn thấy đốm đen mờ (màu đỏ không thấy nữa ạ).

Người xung quanh họ bảo nốt ruồi son. Xin hỏi BS là nốt đỏ này có biểu hiện bệnh lý nào không ạ? Làm sao để nó không nổi lên nữa ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.
not ruoi son dieu tri nhu the nao - anh 1
Nốt ruồi son. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Theo hình bạn gửi đây là tình trạng giãn mạch trên da, tạo ra những hồ máu, dân gian hay gọi là nốt ruồi son. Tình trạng này liên quan đến sức bền thành mạch, thường gây mất thẩm mỹ, không gây nên bệnh lý nào khác.

Tuy nhiên, triệu chứng này có liên quan đến bệnh lý mạch máu về hệ thống, vì vậy bạn nên kiểm tra và thăm khám về bệnh lý liên quan hệ động tĩnh mạch để xác định xem bản thân có tình trạng giãn mao mạch ở những vị trí khác hoặc cơ quan khác bên trong cơ thể để theo dõi.

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp phòng ngừa để những nốt ruồi này không xuất hiện. Bạn có thể đốt hoặc hủy những nốt đỏ này bằng laser tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Một nốt ruồi với màu sắc khác lạ sẽ làm bạn lo lắng, vì đa số các loại nốt ruồi đều có màu nâu đậm hoặc đen. Tuy nhiên có một nốt ruồi son này không có nghĩa là bạn bị ung thư da.

Nốt ruồi son thường lành tính và chỉ là dấu hiệu của lão hóa da, sự tăng trưởng của các tế bào tạo màu da thành một khối u lành tính, lớp da này phát triển trên các mạch máu.

Hầu hết các nốt ruồi son là vô hại, tuy nhiên bạn cần kiểm tra tất cả nốt ruồi của mình hàng tháng để xem kích thước, vị trí và màu sắc của nó có bất kỳ sự thay đổi nào không. Để có thể phát hiện và ngăn sự phát triển của ung thư da.

- Xem xét sự đối xứng: Hãy tưởng tượng bạn vẽ một đường thẳng ở giữa nốt ruồi, nếu hai bên không cân xứng và khác biệt nhau hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

- Kiểm tra đường viền: Đường viền xung quanh nốt ruồi không đều, ửng đỏ, cho thấy rằng nốt ruồi bị chảy máu vào các mô xung quanh. Bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra thêm.

- Theo dõi màu sắc nốt ruồi: Nốt ruồi màu tối thường có nguy cơ ung thư da cao hơn. Bạn hãy theo dõi màu sắc của nốt ruồi, nếu màu của nó tối dần sau một khoảng thời gian thì nên đến gặp bác sĩ.

- Kiểm tra đường kính nốt ruồi: Đường kính của nốt ruồi son cũng sẽ đưa ra những cách báo bạn có bị ung thư da không. Hầu hết các nốt ruồi lành tính đều không lớn hơn cục tẩy ở đầu  bút chì. Nếu nốt ruồi của bạn lớn hơn, hoặc tiếp tục phát triển, nên đi đến bác sĩ kiểm tra.

Nốt ruồi trên cơ thể đột ngột chảy máy, đau buốt, hoặc nghi ngờ nó là dấu hiệu của ung thư da thì hãy đến gặp bác sĩ ngay, họ có thể đề nghị bạn tẩy nó đi.

Ngay cả khi không nghi ngờ là dấu hiệu ung thư da người ta cũng tẩy nó đi vì tính thẩm mỹ, xuất hiện ở vị trí không đẹp.

Hay đôi khi nốt ruồi son xuất hiện ở trên chân hoặc khu vực bạn thường cạo lông, tiếp xúc thường xuyên có thể gây đau, trầy xước, chảy máu. Cho nên lựa chọn tẩy nó là tốt.


Bạn có thể dùng các phương pháp y tế như đốt điện, bắn tia laser, phẫu thuật lạnh, cắt bỏ để loại bỏ nốt ruồi.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3: ThS.BS Trần Thanh Phong - Phó Trưởng khoa Ngoại niệu ghép thận tư vấn về chủ đề mà các bạn nam rất quan tâm, đó là cắt bao quy đầu.

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7