Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nóng vùng da được thoa Protopic, có phải triệu chứng dị ứng thuốc?

Được hỏi bởi Lê thị Khánh Chi - chile84****@yahoo.com
Bác sĩ ơi,

Em vừa đi khám ở Bệnh viện Da Liễu, được phát hiện bạch biến. Bác sĩ cho điều trị với Protopic nhưng khi về dùng thì bị nóng vùng da thoa thuốc. Như vậy có bị coi là dị ứng thành phần thuốc không ạ, nên dừng dùng thuốc không ạ?
nong vung da duoc thoa protopic co phai trieu chung di ung thuoc - anh 1
Nóng vùng da được thoa thuốc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thành phần chính của kem bôi Protopic là Tacrolimus monohydrate, đây là chất điều hòa miễn dịch tại chỗ ngăn cản quá trình viêm và dị ứng xảy ra ở da. Tác dụng phụ có thể gặp khi bôi Tacrolimus là nóng da, đỏ da, ngứa nhẹ, châm chích da, nổi mụn, viêm nang lông, Herpes, đặc biệt là người uống rượu có thể bị hiện tượng đỏ mặt và dễ bị kích ứng da.

Triệu chứng nóng vùng da thoa thuốc là do tác dụng phụ của thuốc, triệu chứng này không nặng nề, không phải là dị ứng thành phần thuốc nên em vẫn có thể tiếp tục dùng thuốc.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Làm gì để giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị Hp?

Tác dụng phụ của thuốc là khái niệm chung chỉ về các tác dụng không lường trước của một loại thuốc khi được sử dụng, xảy ra trực tiếp trên cơ thể người và thường có liên quan đến liều dùng cũng như đặc tính dược lý của thuốc. Một số hoạt chất hoặc tổng hợp hoạt chất có thể sẽ gây ra một hoặc nhiều tác dụng dược lý.

Tác dụng phụ của thuốc cũng được phân loại gồm hai loại là tác dụng chính và tác dụng phụ. Tác dụng phụ trên thực tế không hoàn toàn có hại mà ngược lại, trong một số trường hợp thì có thể có lợi và trở thành tác dụng điều trị chính.

Hầu hết những người sau khi dùng thuốc mà gặp phải tác dụng phụ đều rất hoang mang và không biết phải xử lý như thế nào. Có những trường hợp tác dụng phụ rất đơn giản đến nỗi người ta không chú ý tới như đau bụng, buồn nôn... Vì vậy, khi gặp phải tác dụng phụ của thuốc thì bạn nên dừng sử dụng thuốc ngay lập tức và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.


Danh bạ ngành y

thay thuoc uu tu ths bs chu tan si phau thuat u nao bang robot va cac phuong phap khac

Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ: Phẫu thuật u não bằng robot và các phương pháp khác

14g thứ năm (21/2), Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ, trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân Dân 115 sẽ chia sẻ về phẫu thuật u não bằng robot, cách phát hiện và điều trị căn bệnh nguy hiểm này với bạn đọc AloBacsi.

Phân biệt thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm?

Nhiều độc giả viết thư hỏi cách phân biệt kháng sinh, trụ sinh và kháng viêm. Bài viết của BS Đào Ty Tách dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ điều này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7