Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nóng vùng da được thoa Protopic, có phải triệu chứng dị ứng thuốc?

Được hỏi bởi Lê thị Khánh Chi - chile84****@yahoo.com
Bác sĩ ơi,

Em vừa đi khám ở Bệnh viện Da Liễu, được phát hiện bạch biến. Bác sĩ cho điều trị với Protopic nhưng khi về dùng thì bị nóng vùng da thoa thuốc. Như vậy có bị coi là dị ứng thành phần thuốc không ạ, nên dừng dùng thuốc không ạ?
nong vung da duoc thoa protopic co phai trieu chung di ung thuoc - anh 1
Nóng vùng da được thoa thuốc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thành phần chính của kem bôi Protopic là Tacrolimus monohydrate, đây là chất điều hòa miễn dịch tại chỗ ngăn cản quá trình viêm và dị ứng xảy ra ở da. Tác dụng phụ có thể gặp khi bôi Tacrolimus là nóng da, đỏ da, ngứa nhẹ, châm chích da, nổi mụn, viêm nang lông, Herpes, đặc biệt là người uống rượu có thể bị hiện tượng đỏ mặt và dễ bị kích ứng da.

Triệu chứng nóng vùng da thoa thuốc là do tác dụng phụ của thuốc, triệu chứng này không nặng nề, không phải là dị ứng thành phần thuốc nên em vẫn có thể tiếp tục dùng thuốc.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Làm gì để giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị Hp?

Tác dụng phụ của thuốc là khái niệm chung chỉ về các tác dụng không lường trước của một loại thuốc khi được sử dụng, xảy ra trực tiếp trên cơ thể người và thường có liên quan đến liều dùng cũng như đặc tính dược lý của thuốc. Một số hoạt chất hoặc tổng hợp hoạt chất có thể sẽ gây ra một hoặc nhiều tác dụng dược lý.

Tác dụng phụ của thuốc cũng được phân loại gồm hai loại là tác dụng chính và tác dụng phụ. Tác dụng phụ trên thực tế không hoàn toàn có hại mà ngược lại, trong một số trường hợp thì có thể có lợi và trở thành tác dụng điều trị chính.

Hầu hết những người sau khi dùng thuốc mà gặp phải tác dụng phụ đều rất hoang mang và không biết phải xử lý như thế nào. Có những trường hợp tác dụng phụ rất đơn giản đến nỗi người ta không chú ý tới như đau bụng, buồn nôn... Vì vậy, khi gặp phải tác dụng phụ của thuốc thì bạn nên dừng sử dụng thuốc ngay lập tức và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 4 giai dap nhieu van de ve nang nong

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 4 giải đáp nhiều vấn đề về nắng nóng

Tuần 4 tháng 4, các buổi tư vấn của AloBacsi xoay quanh vấn đề đối phó với mùa nắng nóng, người có bệnh mạn tính nên bảo vệ sức khỏe thế nào? Đặc biệt, lần đầu tiên có sự tham gia tư vấn của bác sĩ thú y, giúp quý bạn đọc bảo vệ cún cưng trước bệnh dại.

Bạn cần biết

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7