Tiêu hóa - Gan - Mật

Nồng độ virus HBV quá cao, điều trị như thế nào?

Em bị viêm gan (có tờ giấy xét nghiệm ạ), em xem cũng không hiểu. Giờ em muốn điều trị để đưa về âm tính thì nên bắt đầu từ đâu ạ? Em đang phân vân không biết nên làm như thế nào?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Kết quả do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Đây là xét nghiệm định lượng nồng độ virus HBV (virus gây viêm gan B) trong máu. Kết quả cho thấy tải lượng virus trong máu của em nhiều, nghĩa là em đang nhiễm HBV, nồng độ virus trong máu cao tương đương khả năng lây lan cao. Nhưng quyết định điều trị ra sao thì dựa vào xét nghiệm này là không đủ, bởi vì trong bệnh nhiễm virus viêm gan B thì có những thể lâm sàng sau:

Nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động: tế bào gan không bị tổn thương, men gan không tăng, mặc dù nồng độ virus rất cao nhưng chúng sống "hòa bình" với cơ thể nên không cần điều trị, chỉ theo dõi định kỳ men gan, tầm soát ung thư gan (AFP, siêu âm bụng) và sống lối sống lành mạnh, hạn chế các chất độc gan (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại).

Viêm gan B, tức là vừa nhiễm virus viêm gan B và virus này đang làm tổn thương gan, men gan sẽ tăng. Viêm gan B được chia thành viêm gan B cấp và viêm gan B mạn tính. Viêm gan B cấp tính là tổn thương tế bào gan cấp do nhiễm HBV, hiện tượng tế bào gan bị phá hủy không phải do virus mà do chính cơ thể chống lại virus gây ra, và trong vòng 6 tháng là cơ thể sẽ thải toàn bộ virus và tạo miễn dịch bảo vệ suốt đời.

Cho nên theo dõi cũng chỉ đơn giản là theo dõi men gan, HBsAg, Anti HBs xem loại trừ được hẳn virus chưa, có kháng thể chưa trong vòng 6 tháng, không cần điều trị trừ khi viêm gan B tối cấp, chỉ cần hạn chế các chất độc gan (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại).

Viêm gan B mạn là cơ thể không thể tự thải trừ HBV ra khỏi cơ thể sau 6 tháng, nếu không điều trị và theo dõi sát bệnh thì sẽ dẫn đến ung thư gan, xơ gan lúc nào không biết. Ngày nay có rất nhiều thuốc ra đời để đặc trị HBV, nhưng tùy vào phân type HBV, đáp ứng thuốc, tình trạng bệnh... mà việc điều trị mang lại khả năng thành công khác nhau. Bệnh nhân cần theo dõi bệnh ở bác sĩ chuyên khoa Gan mật để được hướng dẫn điều trị đúng đắn.

Như vậy, tốt nhất là em nên theo dõi bệnh của mình với 1 bác sĩ chuyên khoa Gan mật, bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm cần thiết cho em, xem kết quả, trả lời kết quả và dựa vào các xét nghiệm đã làm trước đó mà tư vấn hướng tiếp theo cần làm gì cho em.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Điều trị viêm gan B mạn tính đến khi nào thì dừng thuốc?

>>Chỉ số xét nghiệm của tôi thể hiện tình trạng viêm gan B mạn như thế nào?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều