Nam giới

Nồng độ ô nhiễm cao ảnh hưởng gì đến rối loạn cương dương?

Thử nghiệm trên chuột cho thấy khí thải của xe cơ giới có thể dẫn đến rối loạn cương dương.

Thuật ngữ “rối loạn cương dương” có thể khiến nhiều người trong chúng ta cảm thấy e ngại khi nghe đến. Tuy nhiên, đó thực sự là một vấn đề rất đáng được quan tâm hiện nay bởi số lượng nam giới mắc rối loạn cương dương ngày một tăng lên và có liên quan đến nhiều rối loạn trong sức khỏe như viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc có một thói quen ăn uống không lành mạnh và lối sống kém hoạt động đã góp phần gây nên chứng rối loạn cương dương. Tuy nhiên mới gần đây một nghiên cứu đã kiến nghị rằng vấn đề ô nhiễm môi trường cũng là một trong những nguyên nhân cần đổ lỗi.


Một số nhà khoa học tại Đại học Quảng Châu, Trung Quốc đã kiểm định ảnh hưởng của các loại khí thải từ các phương tiện giao thông (VE) đến hiệu suất cương dương tại chuột. Và thật không may, các kết quả tìm ra không được tốt cho lắm.

Đầu tiên, những con chuột tham gia vào nghiên cứu được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 10 con. Sau đó chúng sẽ được phơi nhiễm với các mức độ khí thải khác nhau từ các phương tiện xe cộ trong giai đoạn 3 tháng. Nhóm đầu tiên (nhóm chứng) không phơi nhiễm với bất kỳ loại khí thải nào. Các nhóm còn lại lần lượt phơi nhiễm với VE lần lượt trong 2 giờ, 4 giờ và 6 giờ một ngày, 5 ngày một tuần.

Sau ba tháng kết thúc nghiên cứu, các con chuột tham gia và thử nghiệm được đem đi kiểm tra chức năng phổi bằng các xét nghiệm chuyên biệt. Đồng thời, họ cũng kiểm tra chức năng cương cứng của chuôt bằng cách sử dụng các kích khích điện. Kết luận được đưa ra rằng những nhóm tiếp xúc với VE trong 4 đến 6 giờ đã có sự suy giảm nghiêm trọng khả năng cương dương với nhóm tiếp xúc trong 4 giờ giảm 38,6% và nhóm tiếp xúc trong 6 giờ giảm 45,6%.

Hiệu suất cương dương kém được giải thích bằng các giả thuyết bởi sự kết hợp của tình trạng viêm toàn thân, rối loạn chức năng phổi và giảm nồng độ nitric oxide synthase trong mô dương vật. Mặc dù cần đến các nghiên cứu bổ sung nhưng kết quả này phần nào đã có thể chỉ ra được mối liên hệ giữa các vấn đề bệnh lý hô hấp đến khả năng sinh dục.

Nhận thức được những hạn chế của nghiên cứu, các nhà khoa học đã lưu ý rằng đây mới chỉ là những nghiên cứu thử nghiệm trên chuột không phải con người. Đó là lý do tại sao cần đến những nghiên cứu với các thiết kế tốt hơn để chứng thực vấn đề này.

Theo ThS Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xuat tinh co mau mau trong tinh dich

  Xuất tinh có máu - máu trong tinh dịch

  Nếu máu vừa chảy ra ngay trong lúc xuất tinh thì tinh dịch thường đỏ tươi hoặc có những sợi máu đỏ pha lẫn. Trường hợp máu chảy ra từ trước thì tinh dịch có màu nâu đỏ như gỉ sắt, khó phát hiện khi dùng bao cao su. Nhiều trường hợp tinh dịch vừa có màu đỏ tươi vừa đỏ nâu.
  15/08/2019 16:22 Nam giới
 • phai chua hat ngoc duong vat nhu the nao de khong anh huong den sau nay

  Phải chữa hạt ngọc dương vật như thế nào để không ảnh hưởng đến sau này?

  Hạt ngọc dương vật (hay còn gọi là gai sinh dục) là bệnh lý thường gặp ở nam giới, đặc biệt từ 20 đến 30 tuổi. Biểu hiện ban đầu là những bóng nước nhỏ li ti xuất hiện ở rãnh hoặc vành bao quy đầu, tạo thành những hạt to nhỏ khác nhau, có kích thước từ 1-3mm, không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  08/08/2019 16:24 Nam giới
 • uong bo huc co gay vo sinh khong

  Uống “bò húc” có gây vô sinh không?

  Bò húc có tác dụng mang lại cảm giác sảng khoái, giải nhiệt, giải tỏa nhanh cơn khát. Nhưng nó có thể gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn lạm dụng quá nhiều, vượt mức cho phép.
  06/08/2019 17:15 Nam giới