Logo Alobacsi

Nồng độ ô nhiễm cao ảnh hưởng gì đến rối loạn cương dương?

Thử nghiệm trên chuột cho thấy khí thải của xe cơ giới có thể dẫn đến rối loạn cương dương.

Thuật ngữ “rối loạn cương dương” có thể khiến nhiều người trong chúng ta cảm thấy e ngại khi nghe đến. Tuy nhiên, đó thực sự là một vấn đề rất đáng được quan tâm hiện nay bởi số lượng nam giới mắc rối loạn cương dương ngày một tăng lên và có liên quan đến nhiều rối loạn trong sức khỏe như viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc có một thói quen ăn uống không lành mạnh và lối sống kém hoạt động đã góp phần gây nên chứng rối loạn cương dương. Tuy nhiên mới gần đây một nghiên cứu đã kiến nghị rằng vấn đề ô nhiễm môi trường cũng là một trong những nguyên nhân cần đổ lỗi.

nong do o nhiem cao anh huong gi den roi loan cuong duong - anh 1

Một số nhà khoa học tại Đại học Quảng Châu, Trung Quốc đã kiểm định ảnh hưởng của các loại khí thải từ các phương tiện giao thông (VE) đến hiệu suất cương dương tại chuột. Và thật không may, các kết quả tìm ra không được tốt cho lắm.

Đầu tiên, những con chuột tham gia vào nghiên cứu được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 10 con. Sau đó chúng sẽ được phơi nhiễm với các mức độ khí thải khác nhau từ các phương tiện xe cộ trong giai đoạn 3 tháng. Nhóm đầu tiên (nhóm chứng) không phơi nhiễm với bất kỳ loại khí thải nào. Các nhóm còn lại lần lượt phơi nhiễm với VE lần lượt trong 2 giờ, 4 giờ và 6 giờ một ngày, 5 ngày một tuần.

Sau ba tháng kết thúc nghiên cứu, các con chuột tham gia và thử nghiệm được đem đi kiểm tra chức năng phổi bằng các xét nghiệm chuyên biệt. Đồng thời, họ cũng kiểm tra chức năng cương cứng của chuôt bằng cách sử dụng các kích khích điện. Kết luận được đưa ra rằng những nhóm tiếp xúc với VE trong 4 đến 6 giờ đã có sự suy giảm nghiêm trọng khả năng cương dương với nhóm tiếp xúc trong 4 giờ giảm 38,6% và nhóm tiếp xúc trong 6 giờ giảm 45,6%.

Hiệu suất cương dương kém được giải thích bằng các giả thuyết bởi sự kết hợp của tình trạng viêm toàn thân, rối loạn chức năng phổi và giảm nồng độ nitric oxide synthase trong mô dương vật. Mặc dù cần đến các nghiên cứu bổ sung nhưng kết quả này phần nào đã có thể chỉ ra được mối liên hệ giữa các vấn đề bệnh lý hô hấp đến khả năng sinh dục.

Nhận thức được những hạn chế của nghiên cứu, các nhà khoa học đã lưu ý rằng đây mới chỉ là những nghiên cứu thử nghiệm trên chuột không phải con người. Đó là lý do tại sao cần đến những nghiên cứu với các thiết kế tốt hơn để chứng thực vấn đề này.

Theo ThS Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Nam Thai dương_6.5-3.6

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7