Tin Y tế

Nội soi tạo hình bàng quang bằng ruột non

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiết Niệu tại Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long đã phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng ruột non cho bệnh nhân T.V.Đ. (69 tuổi, ngụ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) bị u bàng quang xâm lấn.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh Viện Xuyên Á – Vĩnh Long với các triệu chứng: đau lưng, mệt mỏi, tiểu ra máu, tự khỏi, sau đó tái đi tái lại nhiều lần, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Qua khám lâm sàng và các khảo sát hình ảnh như soi bàng quang sinh thiết, MRI 1.5 Tesla, các bác sĩ xác định khối u đã xâm lấn qua lớp cơ bàng quang. Để hạn chế tái phát, giảm biến chứng và giúp người bệnh có thể tiểu gần như bình thường sau mổ, các bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ bàng quang và tạo hình bàng quang mới.

Đầu tiên, các bác sĩ Ngoại Tiết Niệu Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long tiến hành bóc tách và cắt bàng quang toàn phần kèm theo túi tinh rời khỏi niệu đạo phía dưới và 2 niệu quản phía trên. Sau đó, rạch da trên xương mu khoảng 10cm lấy bàng quang ra ngoài. Tiếp theo, nạo vét toàn bộ hạch để loại bỏ hoàn toàn khối u ác tính.

Cuối cùng, dùng một đoạn hồi tràng (ruột non) dài khoảng 20cm khâu thành túi chứa, tạo thành bàng quang mới. Bàng quang mới tái tạo này được nối với 2 niệu quản và niệu đạo nên bệnh nhân vẫn có thể đi tiểu theo đường tự nhiên như trước khi phẫu thuật.

Ảnh nghi nhận các bác sĩ đang tiến hành mổ nội soi cắt và tái tạo bàng quang cho bệnh nhân.

Các bác sĩ dùng quai ruột tái tạo bàng quang mới cho bệnh nhân.

Các bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ và tạo hình bàng quang mới bằng ruột non cho bệnh nhân bởi đây là phương pháp nội soi điều trị triệt để, hậu phẫu nhẹ nhàng, ít đau, giảm biến chứng cho người bệnh sau mổ. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi trình độ chuyên môn của các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tiết Niệu với sự khéo léo, chuẩn xác, và cơ sở y tế phải có đầy đủ phương tiện và máy móc hiện đại.

Các bác sĩ cho biết những biểu hiện nhận biết bướu bàng quang là tiểu máu tái đi tái lại nhiều lần. Một triệu chứng quan trọng không nên thờ ơ, dễ dàng bỏ qua. Những người có dấu hiệu trên cần đến khám ngay tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa Ngoại Tiết Niệu để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh viện Xuyên Á
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều