Tai - Mũi - Họng

Nội soi họng có phát hiện được ung thư?

Khi soi họng, nếu gặp tình trạng gì thì bác sĩ sẽ nghi ngờ ung thư?
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Sinh thiết vòm họng. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,
Chúng ta biết có nhiều bệnh lý trên vùng vòm họng. Tuy nhiên, khi bác sĩ đưa ống nội soi mềm vào vùng tai mũi họng, người ta sẽ thấy:

Vùng vòm họng nếu bị sùi, u, viêm, lở, loét… sẽ được cân nhắc làm sinh thiết để chẩn đoán là viêm hay ung thư. Với chẩn đoán bằng giải phẫu bệnh lý thì đây có thể là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư vòm họng.

Và, nếu nội soi đúng chỗ, sinh thiết đúng chỗ thì hiển nhiên tìm được tế bào ung thư, khẳng định đây là ung thư vòm họng để chuyển tới các bác sĩ chuyên khoa khác, điều trị hiệu quả hơn.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Sinh thiết là một thủ thuật y tế trong đó một mẫu nhỏ của mô cơ thể được lấy ra để kiểm tra dưới kính hiển vi. Mẫu mô này có thể được lấy từ bất cứ vị trí nào trên cơ thể, kể cả da, nội tạng và các cấu trúc khác.

Xét nghiệm sinh thiết được sử dụng để kiểm tra và xác định những bất thường về:

– Chức năng: ví dụ gan hoặc thận có vấn đề.

– Cấu trúc: chẳng hạn như bị sưng ở một cơ quan cụ thể nào đó.

Mẫu mô sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào bất thường, giúp khẳng định chẩn đoán về bệnh. Ngoài ra sinh thiết cũng có thể được sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm hoặc phân độ của ung thư.

Kết quả xét nghiệm sinh thiết đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị và đánh giá hiệu quả điều trị. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm sinh thiết để xác định tiên lượng tổng thể của người bệnh.

Xét nghiệm sinh thiết được sử dụng khá phổ biến trong chẩn đoán:

– Ung thư

– Các trường hợp bị nhiễm khuẩn hoặc viêm không rõ nguyên nhân như viêm gan, viêm thận hay bệnh lao.

Nếu chỉ khám lâm sàng, các bác sĩ không có đủ điều kiện xác định khối u là lành tính hay ác tính, do đó người bệnh cần phải thực hiện thêm xét nghiệm sinh thiết. Sinh thiết là một kỹ thuật phức tạp, do đó, người ta chỉ làm sinh thiết sau khi đã thực hiện những kỹ thuật chẩn đoán đơn giản hơn (chụp X quang, siêu âm) mà chưa khẳng định chắc chắn bệnh tật.