Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nội soi dạ dày có kiểm tra được thực quản?

Được hỏi bởi Nghịch V - proxxx****@gmail.com
Chào bác sĩ. Em là nam, 20 tuổi. Em bị đau họng vài tháng trước. Dạo gần đây có cảm giác mắc vật gì đó ở cổ, khó nuốt, khi nuốt cảm giác như thức ăn phải xuống từ từ do hẹp, kèm theo là cổ như bị thắt lại khó thở. Giọng nói của em đôi khi bị rè.

Do sợ ung thư nên tháng trước em đã đi nội soi cả dạ dày và thực quản nhưng bác sĩ không phát hiện gì chỉ bảo bị trào ngược. Sau đó thì chứng nuốt khó xuất hiện. Cho em hỏi nội soi dạ dày có kiểm tra đuợc cả thực quản không, kết quả có chính xác không và em đang bị gì ạ? Em cảm ơn.

(Nghịch V - prox...@gmail.com)
noi soi da day co kiem tra duoc thuc quan - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gây khó nuốt, do dịch acid ở dạ dày trào lên đến hầu họng làm viêm niêm mạc vùng họng miệng, gây kích thích ho, gây loạn cảm họng, gây nuốt vướng rất khó chịu, tổn thương vùng thanh môn và dây thanh âm có thể làm giọng khàn.

Nội soi dạ dày - thực quản thì chắc chắn có kiểm tra thực quản, lúc đưa ống soi vô kiểm 1 lần và lúc lấy ống ra kiểm 1 lần nữa, tuy nhiên, nội soi dạ dày thực quản không thể khảo sát kỹ vùng hầu họng - thanh môn được.

Do đó, nếu kết quả nội soi dạ dày thực quản cho thấy không có vị trí nào bị hẹp tắc, thì để kiểm tra kỹ hơn những vùng viêm, hẹp có thể gây nuốt khó ở vùng hầu họng, em có thể nội soi hầu họng thêm, loại trừ nỗi lo ung thư. Em đăng ký khám chuyên khoa tai mũi họng, em nhé!

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là hiện tượng các chất chứa trong dạ dày trào trào ngược trở lên thực quản, họng gây tình trạng ợ nóng, ợ hơi và đau rát vùng ngực dọc theo xương ức. Tỷ lệ mắc bệnh lại ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong nhịp sống công nghiệp hiện nay.

Việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản sẽ tùy theo mức độ của bệnh. Phần lớn các trường hợp nhẹ, mới xuất hiện chỉ cần thay đổi lối sống và chế độ ăn uống, bệnh cũng có thể được cải thiện (bỏ thuốc lá, bỏ bia rượu, giảm cân, giảm stress...). Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, chẩn đoán và liệu trình điều trị phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh nếu bệnh kéo dài.

Những nhóm thuốc chính bác sĩ thương kê đơn cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản là: PPI làm giảm axit trong dạ dày và một số thuốc chống trào ngược Các phương pháp khác có thể áp dụng với trào ngược dạ dày nặng và kéo dài như phẫu thuật: Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phẫu thuật phù hợp.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 1 thang 6 phong tranh cac tai nan mua he

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6: Phòng tránh các tai nạn mùa hè

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6 chú trọng đến việc phòng tránh các tai nạn mùa hè như đuối nước, điện giật té ngã... Bên cạnh đó, các buổi tư vấn trực tiếp qua điện thoại vẫn duy trì đều đặn do bác sĩ nội tổng quát đảm nhận.

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7