Tin Y tế

Nội soi cắt khối bã thức ăn lớn trong dạ dày cho người bệnh

Chị Nguyễn Thị T. 30 tuổi trú tại Uông Bí (Quảng Ninh) đi khám bệnh vì đau bụng vùng thượng vị, ăn kém, buồn nôn.
Hình ảnh nội soi cắt bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân.
Hình ảnh nội soi cắt bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), khi nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện có 2 khối bã thức ăn rắn chắc, kích thước lớn lần lượt là 7cm và 5cm kèm theo 1 ổ loét kích thước 2 cm x 1cm ở góc bờ cong nhỏ, có thể do cục bã gây ra.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt cục bã thành nhiều mảnh kích thước 1,5cm qua đường nội soi dạ dày. Cục bã thức ăn sau khi được cắt nhỏ đã đào thải tự nhiên, an toàn qua đường tiêu hóa. Nội soi kiểm tra lại cho thấy trong dạ dày không còn cục bã thức ăn, ổ loét liền sẹo tốt.

Ths.Bs Đỗ Quang Út - Phó Trưởng Khoa Nội tiêu hóa cho biết: cục bã thức ăn hình thành do sự tích tụ các chất được ăn uống vào dưới dạng các khối hoặc khối đông kết không tiêu hóa được, vị trí hay gặp nhất là ở dạ dày. Phần lớn các trường hợp cục bã thức ăn có nguồn gốc thực vật (phytobezoar). Cục bã thức ăn trong dạ dày không phải bệnh hiếm gặp, nếu không được điều trị có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như di chuyển xuống gây tắc ruột, tắc nghẽn môn vị, sang chấn cơ học gây loét dạ dày, chảy máu, thủng; buồn nôn, nôn, đau bụng, ăn mau no, sút cân.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo: người dân cần thận trọng đặc biệt là những người đã cắt dạ dày bán phần, có bệnh lý về răng miệng làm giảm chức năng ăn nhai, thói quen ăn quá nhanh không nhai kỹ; ăn các loại quả chưa chín kỹ có vị chát (hồng ngâm, sung, ổi) và thức ăn có nhiều chất xơ bã... Người bệnh có triệu chứng bất thường hoặc có nguy cơ cao nên đi khám để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Theo VTV
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều