Da liễu - Dị ứng

Nổi mề đay, cảm giác như kim châm là bệnh gì?

Em bị dị ứng nổi mề đay khắp người sau khi uống thuốc thì hết mề đay nhưng lại có cảm giác như bị châm kim, càng gãi thì càng bị nhiều. Bác sĩ cho em hỏi em bị bệnh gì?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Tổn thương ngứa, nổi ban sẩn hay còn gọi là mề đay thường do nguyên nhân dị ứng, các dị ứng nguyên có thể là thuốc, thức ăn, quần áo, xà phòng, nước sinh hoạt bẩn, mỹ phẩm, phấn hoa, bụi, con mạt nhà… Nếu tìm được nguyên nhân và tránh xa, bệnh sẽ tự khỏi.

Thông thường, yếu tố gây dị ứng có thể liên quan đến việc tiếp xúc với các chất tiết côn trùng có trong nhà, chỗ làm việc, khó thấy được bằng mắt thường, do đó việc vệ sinh thân thể hàng ngày bằng nước sạch (hạn chế dùng xà phòng) và vệ sinh nhà cửa là cách hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh. Em có thể sử dụng thuốc kháng histamin như loratadine, certirizine để giảm ngứa tạm thời, nếu ngứa nhiều, dai dẳng không tìm được nguyên nhân gây dị ứng thì nên khám chuyên khoa da liễu em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Nổi mề đay là tình trạng da nổi mề đay, những nốt mẩn và ngứa, xảy ra ở một phần của cơ thể hoặc lan rộng ra các khu vực khác. Việc nổi mề đay không phải là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng nhưng khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu trong cả ngày dài, kể cả khi đi ngủ.

Dưới đây là một số triệu chứng nổi mề đay cơ bản:

- Nổi ban đỏ hoặc trắng ở trên mặt, thân, tay hoặc chân

- Các loại ban khác nhau về kích thước và hình dạng

- Ngứa.

Những triệu chứng trên tái phát thường xuyên và không thể lường trước được, đôi khi trong vòng vài tháng hoặc vài năm.

Bệnh nổi mề đay có thể được chẩn đoán bằng một số xét nghiệm và một số câu hỏi về đặc điểm triệu chứng của bạn. Bạn có thể được yêu cầu viết ra những gì bạn làm hàng ngày, những loại thuốc, thực phẩm bổ sung mà bạn có, bạn ăn và uống những gì, vị trí nổi mề đay trên cơ thể và mất bao lâu thì vết ban mờ đi. Ngoài ra, để chắc chắn, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu và xét nghiệm dị ứng.Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Mặc quần áo sáng màu

- Tránh chà xát hoặc sử dụng các loại xà phòng độc hại

- Làm mát khu vực bị nổi mẩn bằng vòi sen, quạt, vải mát hoặc kem dưỡng da loại nhẹ

- Lập danh sách khi nào và ở đâu bệnh xuất hiện, lúc đó bạn đang làm gì, ăn gì… điều này có thể giúp bạn và bác sĩ xác định chính xác yếu tố gây bệnh

- Tránh các thức ăn, đồ uống gây dị ứng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều