Da liễu - Dị ứng

Nổi mẩn ngứa châm chích vào buổi tối, nên làm xét nghiệm gì?

Chào bác sĩ, Em bị ngứa cả người và gãi liên tục, nổi mẩn lên như mề đay ạ, nhưng nó cứ châm chít từ trong người ra, em nghĩ cũng có thể bị nhiễm sán. Ngứa thường xuyên ngứa vào buổi tối ạ. Không biết em nên xét nghiệm gì và chi phí khoảng bao nhiêu?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

xét nghiệm tầm soát giun sán. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
xét nghiệm tầm soát giun sán. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nổi mề đay ngứa vào buổi tối là do da bị kích thích bởi dị ứng nguyên, như rận, mạt, nhiệt độ quá lạnh làm khô da, bụi từ máy điều hòa, một số người là do bụi bẩn + mồ hôi của cả ngày làm việc mà chưa tắm rửa, nhiễm ký sinh trùng (giun, sán)... mặt khác, nước ta là vùng dịch tễ của nhiễm giun sán.

Giun sán có thể bị nhiễm qua đường ăn uống, do ăn thức ăn không sạch, chưa chín kỹ (rau sống, thịt tái, sushi...), uống nước chưa đun sôi, ăn các loại rau sống chưa được rửa sạch, qua bàn tay bẩn, qua nguồn nước không vệ sinh, qua sinh hoạt hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất và qua cả nguồn không khí bị ô nhiễm. Triệu chứng của nhiễm giun sán có thể lẫn trong các bệnh lý khác, bao gồm rối loạn tiêu hóa, xanh xao, đau bụng, dị ứng da... Như vậy, triệu chứng nổi sẩn mày đay có thể do nhiễm giun sán cũng có thể do nguyên nhân khác.

Trước mắt em nên vệ sinh lại không gian ngủ, uống đủ nước, kiêng bia rượu, hạn chế ăn hải sản, thịt bò, thịt rừng là những món ăn thường gây dị ứng, đồng thời nênthêm khám chuyên khoa Da liễu và làm xét nghiệm tầm soát giun sán (cụ thể xét nghiệm gì thì bác sĩ sẽ kê chỉ định cho em sau khi thăm khám bệnh), chi phí trung bình dao động quanh mức 1 triệu đồng, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nổi mề đay hay còn gọi là bệnh mày đay là một phản ứng viêm da, dị ứng ngoài da, hay xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa hoặc mùa hè, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh thường gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh.

Bệnh mề đay là một dạng dị ứng ngoài da do nhiều nguyên nhân khác nhau:

- Do di truyền
- Do cơ thể có sức đề kháng yếu vì thế khó có thể chống lại các tác nhân gây bệnh mề đay trong sinh hoạt cũng như tiếp xúc hàng ngày
- Do sự tác động của yếu tố thời tiết, khí hậu
- Do cơ thể dị ứng với thức ăn, thực phẩm
- Do dị ứng với một số thuốc gây nổi mề đay như thuốc uống, thuốc bôi ngoài da
- Do các loại ký sinh trùng trong cơ thể
- Do sự tác động của yếu tố tâm lý

Giai đoạn nổi mề đay mẩn ngứa gây cảm giác khó chịu vì thế nên đưa người bệnh đi khám để được bác sĩ chỉ định thuốc điều trị, giúp nhanh chóng cắt giảm các cơn ngứa tức thì.

Đặc biệt, với các trường hợp nổi mề đay mẩn ngứa do dị ứng thì cần phải xác định tác nhân gây dị ứng và hạn chế tối đa trường hợp dị ứng với 1 thành phần nào đó của thuốc kháng sinh để tránh các tác dụng nặng nề hơn khi lại sử dụng thuốc có thành phần thuộc dị ứng của người bệnh.