Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nổi mẩn đỏ sau khi uống bia, bệnh gì?

Được hỏi bởi Trần Hoài - tranvokhan****@gmail.com
Quan tâm
07/06/2018 13:17
Chào BS,

Tôi uống bia nhiều năm và mấy năm nay bị nổi mẩn đỏ khắp người, thỉnh thoảng ngứa. Tôi bị gì vậy? Có liên quan đến gan không?
Nổi mẩn đỏ sau kjhi uống bia. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nổi mẩn đỏ sau khi uống bia. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Những sẩn da như “muỗi đốt” mà xuất hiện đột ngột khi có yếu tố khởi kích (thời tiết nóng, hải sản, bia rượu, giun sán...) và biến mất tự nhiên, không để lại vết tích gì trên da và lại xuất hiện lặp đi lặp lại tương tự khi có yếu tố khởi kích đó thì đây là sẩn mày đay, là do phản ứng dị ứng da lành tính, thường các sẩn mày đay kèm theo ngứa, gãi thì càng nề và lan ra. Nhiều trường hợp không xác định được yếu tố khởi kích thì thường là do môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, những người viêm gan do rượu cũng có thể có những mẩn đỏ do suy giảm chức năng gan. Để biết đây là gì và cần xử trí ra sao (tùy nguyên nhân) thì bạn cần đến BV kiểm tra sức khỏe của mình, đăng ký khám chuyên khoa Da liễu hay chuyên khoa Gan mật đều được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nổi mề đay là tình trạng da nổi mề đay, những nốt mẩn và ngứa, xảy ra ở một phần của cơ thể hoặc lan rộng ra các khu vực khác. Việc nổi mề đay không phải là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng nhưng khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu trong cả ngày dài, kể cả khi đi ngủ.

Nổi mề đay là một bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới nhưng có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. 

Nổi mề đay cấp tính hay còn được gọi là nổi mề đay ngắn hạn thường phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 1/5 dân số tại một số thời điểm. Trong khi đó, nổi mề đay mạn tính hay nổi mề đay lâu dài thì ít phổ biến hơn. Nổi mề đay thường phổ biến ở trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 60, những người có tiền sử bị dị ứng.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Mặc quần áo sáng màu
- Tránh chà xát hoặc sử dụng các loại xà phòng độc hại
- Làm mát khu vực bị nổi mẩn bằng vòi sen, quạt, vải mát hoặc kem dưỡng da loại nhẹ
- Lập danh sách khi nào và ở đâu bệnh xuất hiện, lúc đó bạn đang làm gì, ăn gì… điều này có thể giúp bạn và bác sĩ xác định chính xác yếu tố gây bệnh
- Tránh các thức ăn, đồ uống gây dị ứng.

Như các bệnh dị ứng khác, để phòng tránh mề đay, cách tốt nhất là tránh các chất gây dị ứng. Bạn hãy để ý thời gian, địa điểm, mùa nào trong năm hoặc lần tiếp xúc với các chất lạ, ăn thức ăn lạ… mà gây dị ứng nổi mề đay. Tuy mề đay có thể chữa được dễ dàng bằng thuốc chống dị ứng nhưng đừng cố tiếp xúc lặp lại (như ăn một món khoái khẩu gây dị ứng) vì dị ứng lần sau sẽ nặng hơn và có nguy cơ sốc phản vệ gây nguy hiểm tính mạng nếu không kịp cấp cứu.


Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7