Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nổi hạt và lan rộng do ngứa ban đêm, sáng hôm sau lại lặn, bệnh gì?

Được hỏi bởi Thanh Đan - danthanh712****@gmail.com
Quan tâm
13/06/2018 20:29
Chào BS,

Năm nay em 16 tuổi, mấy ngày gần đây vào ban đêm em hay bị ngứa ở cánh tay, cứ gãi một hồi là cảm thấy có hột nổi lên và cứ gãi hoài hột lan ra, đến sáng hôm sau da tay lại như không có gì xảy ra.

Tháng trước em có uống thuốc hơi nhiều vì bị viêm xoang, viêm da chân nhưng em không dùng thuốc hay kem bôi vào da tay. BS giải đáp hộ em với ạ.
Nổi hạt và lan rộng do ngứa ban đêm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nổi hạt và lan rộng do ngứa ban đêm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Thanh Đan,

Trường hợp bạn mô tả có thể là nổi mề đay. Thường thì mề đay liên quan đến cơ địa dị ứng. Bạn càng gãi càng xuất hiện nhiều hơn là tình trạng làm vỡ tế bào mast khiến mề đay xuất hiện lan rộng.

Đây là tình trạng mề đay cấp, có thể liên quan đến thức ăn hoặc môi trường sống hoặc dị ứng với yếu tố nào đó.

Về điều trị mề đay bạn có thể sử dụng các thuốc thoa, thuốc uống để có thể làm giảm tình trạng dị ứng, tuy nhiên nếu lần sau xuất hiện mề đay bạn nên đi khám để được BS kê toa thuốc điều trị phù hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nổi mề đay là tình trạng da nổi mề đay, những nốt mẩn và ngứa, xảy ra ở một phần của cơ thể hoặc lan rộng ra các khu vực khác. Việc nổi mề đay không phải là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng nhưng khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu trong cả ngày dài, kể cả khi đi ngủ.

Nổi mề đay là một bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới nhưng có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. 

Nổi mề đay cấp tính hay còn được gọi là nổi mề đay ngắn hạn thường phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 1/5 dân số tại một số thời điểm. Trong khi đó, nổi mề đay mạn tính hay nổi mề đay lâu dài thì ít phổ biến hơn. Nổi mề đay thường phổ biến ở trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 60, những người có tiền sử bị dị ứng.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Mặc quần áo sáng màu
- Tránh chà xát hoặc sử dụng các loại xà phòng độc hại
- Làm mát khu vực bị nổi mẩn bằng vòi sen, quạt, vải mát hoặc kem dưỡng da loại nhẹ
- Lập danh sách khi nào và ở đâu bệnh xuất hiện, lúc đó bạn đang làm gì, ăn gì… điều này có thể giúp bạn và bác sĩ xác định chính xác yếu tố gây bệnh
- Tránh các thức ăn, đồ uống gây dị ứng.

Như các bệnh dị ứng khác, để phòng tránh mề đay, cách tốt nhất là tránh các chất gây dị ứng. Bạn hãy để ý thời gian, địa điểm, mùa nào trong năm hoặc lần tiếp xúc với các chất lạ, ăn thức ăn lạ… mà gây dị ứng nổi mề đay. Tuy mề đay có thể chữa được dễ dàng bằng thuốc chống dị ứng nhưng đừng cố tiếp xúc lặp lại (như ăn một món khoái khẩu gây dị ứng) vì dị ứng lần sau sẽ nặng hơn và có nguy cơ sốc phản vệ gây nguy hiểm tính mạng nếu không kịp cấp cứu.

Danh bạ ngành y

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7