Bệnh khác...

Nổi hạch ở đầu và tai, dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm?

Dạ chào bác sĩ, Em năm nay 21 tuổi là nam. Vừa rồi em có bị rối loạn tiêu hóa, sau khi khỏi thì cơ thể bắt đầu bị đau ngực, đau đầu, khó thở, đau các khớp. Sau khi massage đầu thì có hạch cứng nổi trên đầu và sau tai, sờ vào thấy đau. Không biết em có bị gì liên quan đến ung thư hay có bệnh lý gì nguy hiểm không ạ? Em hoang mang quá ạ. Cám ơn bác sĩ!
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Hạch ở mỗi vùng cơ thể có liên quan đến các bệnh khác nhau. Hạch to ở vùng cổ, sau tai ở người trẻ đa số là hạch lành tính, thường xuất hiện cùng với những đợt viêm nhiễm vùng tai mũi họng, như viêm họng, viêm amidan, viêm ở vùng răng, hàm, mặt… Mặc dù hiếm gặp hơn, nhưng hạch có có thể do vi khuẩn lao, ung thư hạch hoặc di căn hạch, bệnh mô liên kết...

Trong trường hợp của em có biểu hiện viêm nhiễm trước đó, nếu đã khám bác sĩ và được kê toa thuốc em nên tuân thủ và tái khám lại. Bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám hạch để đánh giá nguy cơ và xem xét thực hiện thêm các chỉ định cận lâm sàng khác để hỗ trợ chẩn đoán em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nếu bị nổi hạch ở cổ thì có thể bạn đã mắc phải các bệnh lý liên quan đến Tai Mũi Họng như: viêm họng mạn tính, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm đa xoang... Khi mắc các bệnh lý này, người bệnh ấn vào sẽ thấy mềm, không đau, có kích thước khoảng 1cm, hạch bị sưng đau. Khi bệnh được điều trị hiệu quả thì hạch cũng biến mất. Ngược lại, nếu không được điều trị tốt sẽ gây nhiều biến chứng như ung thư xoang mũi, ung thư vòm họng...

Hạch ở cổ có thể xuất hiện khi bệnh ung thư di căn từ vị trí khác đến hoặc ung thư tại chỗ. Trong đó, ung thư tại chỗ thường gặp và gây nên triệu chứng này là ung thư hạch bạch huyết hoặc ung thư vòm họng.

Hạch cổ có thể xuất hiện ở người bị bệnh lao, bệnh nổi hạch Hodgkin,... Đi kèm với triệu chứng nổi hạch thường là gây đau hạch, sốt, hạch chảy mủ,... Trường hợp bệnh nặng còn có thể dẫn đến tử vong.

Hạch ở cổ xuất hiện do nhiều nguyên nhân vì thế để biết nổi hạch ở cổ phải làm sao thì người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, xét nghiệm thậm chí một số trường hợp cần được chỉ định thực hiện sinh thiết hạch để chẩn đoán chính xác nguyên nhân nổi hạch từ đó chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều