Bệnh khác...

Nổi gân ngoằn ngoèo từ cánh tay đến bàn tay, chữa trị được không?

Bác sĩ ơi, Em bị nổi nhiều gân tay to như dây thừng, ngoằn ngèo từ trên cánh tay xuống hết bàn tay dù em mới 25 tuổi. Xin bác sĩ tư vấn cách chữa trị ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Mấy “sợi gân xanh trên cánh tay” mà em miêu tả không phải là gân, đó chỉ là cách nói của người dân không đúng với giải phẫu con người.

Những “sợi gân xanh” này thực ra chính là hệ tĩnh mạch nông dưới da, ở người ốm quá, phần mô dưới da ít mỡ ít đầy đặn thì mấy sợi tĩnh mạch nông này nổi rõ hơn, điều này hay gặp ở người già, người thiếu cân, người làm việc nặng nhọc và cũng có do cơ địa di truyền. Việc nổi nhiều "gân xanh" không phải là biểu hiện của bệnh và cũng không có cách điều trị khỏi, em nhé

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Các đường gân xanh dưới da của chúng ta gọi là tĩnh mạch, đóng nhiệm vụ quan trọng trong việc đưa máu ít oxy từ cơ thể trở lại tim. Đường gân xanh lộ rõ trên cơ thể, trong nhiều trường hợp, chỉ là một biểu hiện bình thường và được quyết định bởi làn da của bạn.

Cụ thể, theo các chuyên gia, những người da trắng sẽ dễ có gân xanh lộ ra hơn so với nước da đen. Bên cạnh đó, độ mỏng của làn da cũng là một yếu tố dẫn đến tình trạng này. Khi chúng ta già đi, lớp mỡ ở dưới da sẽ trở nên ngày càng mỏng, đây cũng chính là lý do mà những người lớn tuổi thường có gân xanh lộ rõ trên tay, chân cũng như nhiều bộ phận khác.

Trong trường hợp đường gân xanh nổi lên nhưng bạn vẫn bình thường và khỏe mạnh thì bạn không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu việc nổi gân xanh kèm theo một số triệu chứng khác như đau ngực, khó thở, viêm loét gần tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch bị sưng thì bạn nên đi khám để kiểm tra sức khỏe. Những triệu chứng này có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe như giãn tĩnh mạch, viêm tắc tĩnh mạch… đấy.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường