Tin Y tế

Nói dối 10 lần/tuần sẽ tạo thành bệnh lý

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, việc nói dối thường xuyên, dù không hại ai, nhưng khoảng 10lần/tuần sẽ tạo thành bệnh lý nói dối.
Nói dối 10 lần/tuần sẽ tạo thành bệnh lý

Chúng ta đều biết, nói dối là một hành vi xấu nhưng có một thực tế rằng, nói dối tồn tại trong mọi xã hội, ở mọi góc cạnh của cuộc sống. Theo một thống kê gần đây của các nhà tâm lý học Mỹ cho thấy, chúng ta nói dối trung bình khoảng 10 lần/tuần.

Mặc dù những lời nói dối này bao gồm cả lời nói tránh sự thật, lời nói dối không hại ai nhưng điều này vô tình khiến cho chúng ta tạo thói quen nói dối.

Nhiều chuyên gia đặt ra câu hỏi rằng, phải chăng nếu nói dối ở mức độ thường xuyên sẽ trở thành bệnh lý?

TS Paul Seager – một giảng viên tâm lý cấp cao cho rằng: “Để xã hội, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, ở một chừng mực nào đó chúng ta có thể nói dối”.

Ví dụ như đứng trước một tác phẩm nghệ thuật mà bạn chưa thực sự hiểu, thay vì nói lên quan điểm rằng bạn không thích nó - bạn có thể nói rằng tác phẩm đó đẹp. Đây là một lời nói dối lành mạnh.

Tuy nhiên, TS Seager lại lãng quên những dấu hiệu chỉ ra một người nào đó đang nói dối. Đó có thể là hành động vô thức lấy tay che miệng, cọ mũi, đổ mồ hôi, tránh nhìn trực tiếp vào mắt… Bởi vậy nếu thực sự chú ý, bạn có thể phát hiện ra được phần nào người đối diện của bạn thành thật đến đâu.

Nhưng nếu những lời nói dối xuất hiện với tần suất nhiều hơn sẽ là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý.

TS.BS tâm thần học Cosmo Hallstrom cho rằng, nói dối không ngừng nghỉ có thể là dấu hiệu của các bệnh lý rối loạn nhân cách.

Ông cho biết: “Hầu hết những người mắc chứng rối loạn nhân cách luôn ở trong một thế giới tưởng tượng và không nói sự thật. Họ làm những việc sai trái nhưng không cảm thấy hối hận với lương tâm của mình. Những đối tượng này thường tập trung vào những lợi ích ngắn hạn, thỏa mãn sở thích trước mắt, bốc đồng mà không suy nghĩ về hậu quả”.

Các chuyên gia cho rằng, nói dối là một bệnh lý. Theo đó, một số người nói dối còn không ngừng phóng đại tầm quan trọng của mình trước người khác, họ coi mình là tâm điểm của sự chú ý và mong muốn được người xung quanh tung hô. Đây là hội chứng có tên gọi Munchausen.

Thật khó để có thể xác định được có bao nhiêu người nói dối xung quanh chúng ta, đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp… Tuy nhiên, con người bị cám dỗ để dối trá ở thời điểm hiện tại nhằm giảm thiểu tình trạng khó khăn hay làm mình hạnh phúc hơn.

Hầu hết người nói dối đều cố thuyết phục mình về điều vừa nói ra sẽ không gây hại cho người xung quanh nhưng nếu bạn cứ tiếp tục bóp méo sự thật, nhận thức của bạn về thực tại cũng sẽ sai lệch theo.

Theo Một thế giới - Khoahoc/Telegraph

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • bao ve he tieu hoa cho con bang cach cung cap chat xo moi ngay

  Bảo vệ hệ tiêu hoá cho con bằng cách cung cấp chất xơ mỗi ngày

  Hệ tiêu hóa non nớt của bé rất dễ bị ảnh hưởng nếu bố mẹ không cung cấp cho con một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Với các bé từ 2 đến 10 tuổi ít vận động, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và nhạy cảm với mùi vị hay bị các tình trạng bệnh lý về đường ruột. Vậy để xử lý vấn đề này cùng tham khảo phương thức nuôi con của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai (Nguyên phó viện trưởng - Viện Dinh dưỡng Quốc Gia).
  16/09/2019 15:13 Tin Y tế
 • mo tim 3 trong 1

  Mổ tim "3 trong 1"

  Sau 8 giờ căng thẳng, các bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 đã phẫu thuật thành công cùng lúc ba kỹ thuật phức tạp: tạo hình, sửa chữa van tim hai lá, sửa chữa van tim ba lá và làm cầu nối động mạch vành bằng động mạch ngực trong cho ông L.M.Đ. 66 tuổi.
  15/09/2019 20:20 Tin Y tế