Thời sự

Nỗi đau nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trên báo Anh

40 năm từ khi chiến tranh kết thúc, nỗi đau của những nạn nhân ảnh hưởng bởi chất độc da cam do máy bay Mỹ rải xuống năm xưa vẫn dai dẳng.
Quang cảnh xung quanh sân bay Đà Nẵng. Đây là một trong những nơi mà máy bay quân sự Mỹ đã phun chất độc làm rụng lá cây rừng, qua đó khiến những chiến sĩ cách mạng không còn nơi ẩn náu. Hơn 40 năm sau, chính quyền địa phương đang nỗ lực giải độc tại khu vực này.
Quang cảnh xung quanh sân bay Đà Nẵng. Đây là một trong những nơi máy bay quân sự Mỹ đã phun chất độc làm rụng lá cây rừng, qua đó khiến những chiến sĩ cách mạng không còn nơi ẩn náu. Hơn 40 năm sau, chính quyền địa phương đang nỗ lực giải độc tại khu vực này.

Le Dang Ngoc Hung, 16 tuổi là một nạn nhân chất độc da cam tại Đà Nẵng. Bố của em đã phơi nhiễm với chất dioxin trong thời chiến. Phóng viên ảnh Damir Sagolj của Reuters đã đến một số địa phương trong vùng Mỹ rải chất độc da cam để tìm hiểu cuộc sống khó khăn của các nạn nhân.
Le Dang Ngoc Hung, 16 tuổi, là nạn nhân tại Đà Nẵng. Bố em phơi nhiễm với chất dioxin trong thời chiến. Phóng viên ảnh Damir Sagolj của Reuters đã đến một số địa phương trong vùng Mỹ rải chất độc để tìm hiểu cuộc sống khó khăn của các nạn nhân.

Bà Dang Thi Quang va con trai Nguyen Van Binh tại ngôi nhà ở tỉnh Quảng Bình. Bố của anh Binh từng là chiến sĩ trong đội vận chuyển, tiếp tế ở khu vực mà Mỹ rải chất độc da cam. Chất độc da cam không chỉ tác động đến các cựu chiến binh, nó để lại hậu quả đối với những thế hệ con cháu của họ.
Bà Dang Thi Quang va con trai Nguyen Van Binh tại ngôi nhà ở tỉnh Quảng Bình. Bố của anh Binh từng là chiến sĩ trong đội vận chuyển, tiếp tế ở khu vực Mỹ rải chất diệt cỏ. Chất độc không chỉ tác động đến các cựu chiến binh, nó để lại hậu quả đối với những thế hệ con cháu của họ.

Cựu chiến binh Nguyen Hong Phuc, 63 tuổi, ngồi bên con trai Nguyen Dinh Loc, 20 tuổi. Đại diện Hội Nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam (VAVA) cho biết trên Reuters rằng, hơn 4,8 triệu người dân Việt Nam đã phơi nhiễm với loại chất độc diệt cỏ này.
Cựu chiến binh Nguyen Hong Phuc, 63 tuổi, ngồi bên con trai Nguyen Dinh Loc, 20 tuổi. Đại diện Hội Nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam (VAVA) cho biết trên Reuters rằng, hơn 4,8 triệu người dân Việt Nam đã phơi nhiễm với loại chất diệt cỏ này.

Ông Le Van Dan là người lính từng tiếp xúc trực tiếp với chất độc vào ngày máy bay Mỹ phun nó xuống các cánh rừng. Hai người cháu trai của ông Dan bị dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng dioxin.
Ông Le Van Dan là người lính từng tiếp xúc trực tiếp với chất độc vào ngày máy bay Mỹ phun nó xuống các cánh rừng. Hai cháu trai của ông bị dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng dioxin.

Chị Doan Thi Hong Gam, 38 tuổi, kéo tấm chăn mỏng trùm kín khi người lạ đến gần căn phòng riêng ở Thái Bình. Gia đình đã chăm sóc Hong Gam cách ly từ khi cô 16 tuổi do những biến chứng về tâm thần. Bố của Hong Gam nằm ở căn phòng ngay bên cạnh. Sức khỏe của người cựu chiến binh đang suy yếu đáng kể vì ảnh hưởng từ chất độc.
Chị Doan Thi Hong Gam, 38 tuổi, kéo tấm chăn mỏng trùm kín khi người lạ đến gần căn phòng riêng ở Thái Bình. Gia đình đã chăm sóc Hong Gam từ khi cô 16 tuổi do những biến chứng về tâm thần. Bố của Hong Gam nằm ở căn phòng bên cạnh. Sức khỏe của người cựu chiến binh đang suy yếu đáng kể vì ảnh hưởng từ chất độc.

Ông Do Duc Diu bên ngôi mộ tập thể mà ông xây nên để chôn cất 12 người con. Tất cả họ đều mắc dị tật bẩm sinh. Một số người con gái của ông Duc Diu may mắn sống sót, nhưng sức khỏe của họ rất yếu. Hàng chục năm qua, ông Duc Diu và vợ luôn hi vọng sinh ra một đứa con khỏe mạnh. Họ chỉ biết về ảnh hưởng của chất độc da cam khi đứa trẻ thứ 15 chào đời.
Ông Do Duc Diu bên ngôi mộ tập thể mà ông xây nên để chôn cất 12 người con. Tất cả họ đều mắc dị tật bẩm sinh. Một số con gái của ông Duc Diu may mắn sống sót, nhưng sức khỏe của họ rất yếu. Hàng chục năm qua, ông Duc Diu và vợ luôn hy vọng sinh ra một đứa con khỏe mạnh. Họ chỉ biết về ảnh hưởng của chất độc da cam khi đứa trẻ thứ 15 chào đời.

Anh Lai Van Manh là nạn nhân da cam tại làng Tường An, tỉnh Bình Định. Bố của anh từng là chiến sĩ cách mạng trong khu vực do Mỹ chọn là nơi thí điểm để phun chất độc diệt cỏ.
Anh Lai Van Manh là nạn nhân da cam tại làng Tường An, tỉnh Bình Định. Bố của anh từng là chiến sĩ cách mạng trong khu vực do Mỹ chọn là nơi thí điểm để phun chất diệt cỏ.

Những đứa con của đôi vợ chồng trẻ này vô tình chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Họ chuyển đến sống gần sân bay Đà Nẵng từ cuối thập niên 1990. Khi mới đến, người chồng thường bắt cá, bắt ốc và hái rau xung quanh con sông về làm thức ăn. Họ không biết rằng mọi thứ đã bị nhiễm bẩn dioxin từ con sông và ao hồ xung quanh sân bay. Con gái của họ chào đời năm 2000, em qua đời khi 7 tuổi vì sức khỏe suy kiệt. Họ tiếp tục sinh con trai vào năm 2008, đứa trẻ chịu những dị tật giống như người chị.
Những đứa con của đôi vợ chồng trẻ này vô tình chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Họ chuyển đến sống gần sân bay Đà Nẵng từ cuối thập niên 1990. Khi mới đến, người chồng thường bắt cá, ốc và hái rau quanh con sông về làm thức ăn. Họ không biết rằng mọi thứ đã bị nhiễm dioxin từ con sông và ao hồ xung quanh sân bay. Con gái của họ chào đời năm 2000. Em qua đời khi 7 tuổi vì sức khỏe suy kiệt. Họ tiếp tục sinh con trai vào năm 2008, đứa trẻ chịu những dị tật giống chị.

Những trẻ em là nạn nhân ảnh hưởng bởi chất độc da cam ngay từ khi chào đời đang được chăm sóc tại làng Hòa bình, bệnh viện Từ Dũ, TP HCM.
Những trẻ em là nạn nhân ảnh hưởng bởi chất độc da cam ngay từ khi chào đời đang được chăm sóc tại làng Hòa bình, BV Từ Dũ, TPHCM

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật