Lão khoa

Nỗi đau của những người lớn tuổi bị gia đình bỏ rơi ngày Tết

Nhiều cụ già trong các viện dưỡng lão ở Malaysia chỉ mong một cuộc gọi hỏi thăm của con cái nhưng không có.

Nhiều người cao tuổi chỉ mong có người thân gọi điện hỏi thăm ngày Tết. Ảnh: Asiaone.


Câu chuyện của ông Lam không phải là trường hợp cá biệt ở Malaysia. Các chuyên gia cho biết hiện tượng lạm dụng và bỏ bê người cao tuổi dần trở nên phổ biến tại quốc gia này.

Dù không có số liệu chính thức, các nghiên cứu về chương trình Ngăn chặn bạo hành và lạm dụng người cao tuổi Malaysia cho biết cứ 20 người lại có một người bị lạm dụng ở khu vực nông thôn, tỷ lệ này ở đô thị xấp xỉ 1/10. Lạm dụng tài chính phổ biến nhất ở khu vực nông thôn, trong khi ở thành thị lạm dụng tâm lý phổ biến hơn cả. 

Richard See, một người đàn ông làm bất động sản, cho biết nhiều người trẻ hiện nay phải lo công việc vì chi phí sinh hoạt quá cao nên họ không có thời gian chăm sóc cho cha mẹ già.

"Chi phí sinh hoạt quá cao, một người làm việc không đủ để trả nợ xe hơi, tiền mua nhà và tiền học cho con cái. Vì vậy, mọi người trong gia đình đều phải làm việc. Nếu bạn giữ cha mẹ lớn tuổi ở nhà, ai có thể chăm sóc họ? Thế nên nhiều đứa con không còn cách nào khác là đưa cha mẹ mình tới những nhà dưỡng lão tốt", Richard See nói.

Tuy nhiên, See cho biết, có không ít những đứa con cố tình đưa các đấng sinh thành đau ốm, già yếu vào các trung tâm dành cho người già, vì không muốn gánh vác trách nhiệm. "Những trường hợp như thế này chính là dạng bỏ bê, ngược đãi cha mẹ. Đó là một trong những điều đau lòng nhất", See nói.

 Nhiều người già buồn bã khi bị chính những người thân
Nhiều người già buồn bã khi bị chính những người thân "bỏ rơi". Ảnh: Asiaone.


Nhu cầu về các cơ sở dưỡng lão ngày càng tăng cao ở Malaysia khi dân số ngày càng già và mọi người ngày càng làm việc nhiều hơn. Dù các cơ sở đã được cải thiện và mở rộng, tổ chức các hoạt động cho người cao tuổi để không bị trầm cảm, các chuyên gia cho biết điều quan trọng nhất vẫn là gia đình cần giữ mối liên hệ với cha mẹ của mình.

"Nhiều người đã bỏ rơi cha mẹ, họ thậm chí còn không đến thăm. Một số người có trình độ học vấn cao, lương cao nhưng họ còn không thèm gọi điện kiểm tra tình hình sức khỏe của cha mẹ. Một cụ bà 98 tuổi mà chúng tôi chăm sóc đều khóc mỗi ngày khi một năm nay không ai trong gia đình gọi cho cụ. Tôi không hiểu tại sao mọi người lại có thể làm như vậy", một nhân viên trong viện dưỡng lão cho hay.

Theo Mộc Miên - VnExpress

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • vuot qua con boc hoa trong giai doan tien man kinh

  Vượt qua cơn bốc hỏa trong giai đoạn tiền mãn kinh?

  Thưa bác sĩ, mẹ cháu đang bắt đầu tuổi tiền mãn kinh, gần đây thấy người lúc nào cũng bức bối, khó chịu. Cháu muốn hỏi làm cách nào để mẹ cháu vượt qua giai đoạn này thoải mái nhất? Tiền mãn kinh kéo dài bao lâu mới hết ạ? (Thanh Thảo - TPHCM).
  08/10/2019 10:02 Lão khoa
 • bi quyet giu xuong khoe manh o nguoi lon tuoi

  Bí quyết giữ xương khỏe mạnh ở người lớn tuổi

  Loãng xương là một trong những bệnh về xương phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tình trạng này khiến xương trở nên mỏng manh và yếu, ảnh hưởng đến khoảng 75 triệu người ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Theo Tổ chức Loãng xương Quốc tế, loãng xương gây ra hơn 8,9 triệu ca gãy xương hàng năm.
  03/10/2019 09:07 Lão khoa
Đọc nhiều