Logo Alobacsi

Những triệu chứng đông máu có thể dẫn đến đột quỵ mà bạn không nên phớt lờ

Dưới đây là những biểu hiện của cơ thể mà bạn nên lưu ý để sớm biết được tình trạng máu đông đang xảy ra trong cơ thể.

Thông thường, máu đông chỉ là hiện tượng vô hại và xảy ra để ngăn chặn cơ thể đang chảy máu quá nhiều (như khi bạn bị đứt tay). Tuy nhiên, khi cục máu đông hình thành trong các khu vực nhất định của cơ thể, như tim hoặc phổi của bạn, chúng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Khi một cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch, nó được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Những cục máu đông DVT thường tự biến mất, nhưng có thể đe dọa đến tính mạng nếu chúng di chuyển đến nơi khác trong cơ thể như phổi (còn gọi là thuyên tắc phổi), hoặc đến tim có thể gây đột quỵ hoặc đau tim.

nhung trieu chung dong mau co the dan den dot quy ma ban khong nen phot lo - anh 1

Không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện hiện tượng máu đông, nhưng chúng cũng có một số triệu chứng cụ thể. Dưới đây là những triệu chứng của bệnh máu đông mà bạn nên lưu ý để sớm biết được tình trạng đang xảy ra trong cơ thể.

Chân hoặc tay bị sưng một bên

DVT làm cho một chân trông sưng hơn bên còn lại và thường thấy là dưới đầu gối. Đó là bởi vì khi một cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch, máu không thể cung cấp đến tim và áp lực gây ra sẽ lây lan đến các mô trong chân của bạn.Theo đó, một bên chân của bạn sẽ lớn hơn một cách đáng chú ý.

Chân hoặc tay có màu đỏ và ấm khi chạm vào

Việc giảm lưu lượng máu từ chân tay trở lại tim làm tăng áp lực trong tĩnh mạch, đẩy máu vào các mô khác của bạn và gây ra hiện tượng viêm và đỏ. Khi chân của bạn thường xuất hiện màu đỏ, mặc dù là đỏ toàn bộ hay chỉ là những đốm loang lổ và ấm hơn các bộ phận khác thì có lẽ bạn vẫn có thể gặp phải hiện tượng máu đông rồi đấy.

nhung trieu chung dong mau co the dan den dot quy ma ban khong nen phot lo - anh 2

Tim đập nhanh và khó thở

Nhịp tim tăng nhanh đột biến là hiện tượng phổ biến nhất của tình trạng máu đông. Đôi khi chúng còn dẫn đến triệu chứng của thuyên tắc phổi (PE) khi cục máu đông đã di chuyển đến phổi.Để bù đắp oxy khi cục máu đông làm tắc nghẽn phổi, tim bạn sẽ đập nhanh hơn để oxy bơm vào cơ thể. Khi đó, nhịp tim của bạn sẽ lớn hơn 100 nhịp mỗi phút trong khi bình thường chỉ trong khoảng 60 - 100 nhịp mỗi phút.

nhung trieu chung dong mau co the dan den dot quy ma ban khong nen phot lo - anh 3

Đau chân

Áp lực gây ra ở chân khiến bạn không thoải mái là một triệu chứng máu đông thông thường do viêm.Đặc biệt, bạn sẽ thấy đau đớn hơn khi đang đi bộ. Cơn đau trở nên tồi tệ theo thời gian nếu cục máu đông ngày càng lớn. Bắt đầu sẽ là tình trạng chuột rút và tiếp theo đó là đau nhói kéo dài.

Đau ngực

Trong một số trường hợp của thuyên tắc phổi là bạn có thể cảm thấy đau ngực đột ngột và đau hơn nếu bạn hít một hơi thật sâu hoặc ho. Điều quan trọng cần lưu ý là cảm giác này khác với đau ngực do cơn đau tim gây ra. Chúng khiến bạn cảm thấy khó thở và nặng nề do áp lực đè nén.

Ho ra máu

Một cục máu đông có thể dẫn đến viêm và tích tụ dịch trong phổi, từ đó khiến bạn ho ra máu. Nếu bạn có những triệu chứng đau ngực, tim đập nhanh như bên trên và có hiện tượng ho ra máu thì bạn nên đến ngay bác sĩ để kiểm tra xem tình trạng máu đông trong cơ thể đang nghiêm trọng ở mức nào.

nhung trieu chung dong mau co the dan den dot quy ma ban khong nen phot lo - anh 4

Theo Bánh Bao - Helino

 
TƯ VẤN ĐỘT QUỴ, TAI BIẾN
Nhãn hàng Natto Enzym hân hạnh được
đồng hành cùng chương trình
 
Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7