Tiêu hóa - Gan - Mật

Những thực phẩm nào dễ nhiễm vi khuẩn E.coli?

Vi khuẩn E.coli thường có mặt trong những món ăn, thức uống nào? Chúng ta có thể tự nhận biết thực phẩm nhiễm E.coli thông qua màu sắc hay mùi của thực phẩm không ạ?
Thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn E.coli. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Lê Phước,
Vi khuẩn E.coli thường có mặt trong những món ăn, thức uống để quá 4 giờ và nguồn nước sinh hoạt, con người, con vật mang mầm bệnh.

Khổng thể nhận biết được thực phẩm nhiễm E.coli thông qua màu sắc hay mùi của thực phẩm. Vì vậy, để tránh tình trạng thực phẩm nhiễm E.coli chúng ta cần mua thực phẩm tươi sống an toàn, uy tín, bảo quản đúng cách như đã tư vấn ở trên, chế biến hợp vệ sinh (rửa tay trước khi nấu, dụng cụ nấu sạch sẽ, an toàn…), thực phẩm sau khi nấu chín cần ăn trước 4 giờ. Trong mùa nắng nóng, các chị em nội trợ cần lưu ý nấu bữa nào ăn bữa đó, không nên nấu trữ thức ăn dùng cho cả ngày.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) là một loài thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli chỉ gây tiêu chảy tạm thời và thoáng qua, tuy nhiên có một vài loại đặc biệt, chẳng hạn như vi khuẩn E.coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh cảnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng và sốt.

Bạn có thể bị nhiễm khuẩn E.coli do tiếp xúc với nước bẩn hoặc ăn các thực phẩm rau quả chưa rửa sạch, đặc biệt là thịt bò nấu chưa chín. Người lớn khỏe mạnh thường có thể tự hồi phục trong vòng một tuần khi nhiễm E.coli O157: H7. Tuy nhiên trẻ nhỏ và người lớn tuổi, những người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ mang thai khi nhiễm loài E.coli này có thể nguy hiểm đến tính mạng do suy thận.

Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn E.coli đường ruột có thể được điều trị tại nhà.