Nha khoa

Những thực phẩm bạn không nên ăn khi niềng răng

Niềng răng là bước đầu tiên để có được nụ cười tỏa sáng và hàm răng trắng. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý đến chế độ ăn sẽ khiến răng bị sâu.
Kẹo dính và kẹo cứng: Kẹo có thể bị vướng vào niềng răng và làm hỏng chúng. Bên cạnh đó, bạn sẽ rất khó vệ sinh triệt để khi kẹo dính vào răng, dẫn đến nguy cơ sâu răng.

Các loại hạt cứng: Các loạt hạt cứng có thể làm gãy các mắc cài trên niềng răng, khiến bạn phải mất công đến phòng khám nha khoa để sửa lại.

Bắp rang: Phần nhân cứng của bắp rang có thể mắc vào lợi ở vị trí khó tiếp cận, khiến bạn buộc phải tháo niềng răng để lấy chúng ra.

Bánh taco cứng: Phần cứng của bánh taco có thể cào lên bề mặt mắc cài của niềng răng, khiến chúng bị bung ra. Những mắc cài này chỉ được gắn kết với răng bằng một chất kết dính, và các món ăn cứng có thể khiến chất này giảm độ dính.

Kẹo cao su: Kẹo cao su có thể làm cong các dây nối giữa các mắc cài. Sự thay đổi này rất khó nhận ra - đồng nghĩa với việc răng bạn sẽ bị điều chỉnh sai hướng và bạn có thể sẽ phải đeo niềng răng lâu hơn để khắc phục những sai sót này.

Đá lạnh: Nhai đá lạnh là thủ phạm gây mẻ răng cả ở người đeo hay không đeo niềng răng. Đối với người niềng răng, những vết mẻ này sẽ không được phát hiện cho đến khi tháo niềng răng hoặc khi phần mẻ bị vỡ hoàn toàn.

Đồ uống có ga: Sự kết hợp giữa axit và đường có thể gây tổn thương răng, lợi và dẫn đến sâu răng. Một số loại nước có ga còn có thể làm yếu các chất kết dính các mắc cài với răng.

Bánh quy cứng: Ăn những thực phẩm cứng như bánh quy đồng nghĩa với nguy cơ gãy mắc cài, hay tệ hơn, răng bạn không chịu được áp lực của việc nhai trong khi bị nén, dẫn đến nứt hoặc gãy răng.

Ngô nguyên lõi: Vô tình cắn vào lõi ngô có thể khiến các mắc cài bị rời ra hoặc các dây nối bị đứt. Hơn nữa, phần hạt ngô vàng dính vào niềng răng sẽ rất khó vệ sinh và gây mất thẩm mỹ.

Rau củ sống: Thay vì rau sống, hãy luộc rau để vừa giữ được giá trị dinh dưỡng, vừa làm mềm rau. Nếu bạn vẫn muốn ăn rau sống (như salad), hãy nghiền hoặc cắt nhỏ rau.

Ngũ cốc cứng: Ngũ cốc cứng có thể dẫn đến nguy cơ hỏng các mắc cài và dây nối, khiến niềng răng bị biến dạng. Bạn có thể thay ngũ cốc cứng bằng các loại ngũ cốc mềm, hoặc nhúng ngũ cốc cứng trong sữa lâu hơn để chúng mềm ra. Tuyệt đối đừng thêm đường vào ngũ cốc.

Theo Ngọc Diệp - VOV

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • cac bien phap ve sinh rang mieng

  Các biện pháp vệ sinh răng miệng

  “Tôi chải răng rất kỹ, mỗi ngày chải răng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Tại sao tôi vẫn bị sâu răng, ê buốt răng? ” Đây là câu hỏi rất thường gặp của người dân đến với bác sĩ. Nguyên nhân của việc này đến từ việc chải răng chưa đúng cách và việc sử dụng bàn chải đánh răng thôi là chưa đủ.
  07/09/2019 08:10 Nha khoa
 • can trong voi kem danh rang trong khach san

  Cẩn trọng với kem đánh răng trong khách sạn

  Nghỉ tại một khách sạn hai sao ở TPHCM, chị Trang thấy có sẵn bàn chải và tuýp kem đánh răng nhỏ nên dùng luôn cho tiện, không ngờ sau đó môi bị sưng tấy. Đi khám chị mới biết mình bị dị ứng với kem đánh răng ở khách sạn.
  29/08/2019 08:05 Nha khoa
Đọc nhiều