750 Bệnh thường gặp

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến răng miệng

Có vài thói quen rất có hại, ảnh hưởng đến sự tồn tại của 1 hay nhiều răng. Một trong những thói quen đó là nghiến răng.


Một số trẻ nghiến siết các răng mạnh đến nỗi làm vỡ men bờ cắn của các răng sữa. Hoặc gây mòn nhiều răng dẫn đến cắn sâu
Cắn môi má
Trẻ thích cắn môi má thường có những tress tình cảm, thường xuất phát từ những bất hạnh và mâu thuẫn trong gia đình. Nhiệm vụ của nha sĩ là báo cho bố mẹ biết về thói quen này và hướng dẫn cách điều trị thích hợp.
Thở miệng
Trẻ thở miệng có thể do đường mũi bị cản trở, do đó có thói quen thở miệng hoặc trẻ thờ bằng mũi nhưng do môi trên quá ngắn nên miệng vẫn hở khi thở mũi. Răng bị lệch lạc thường gặp ở người thở miệng.
Mút môi
Mút môi lâu ngày dẫn đến các răng cửa dưới nghiêng ra trước, về phí môi, gây nên tình trạng răng chìa ra trước quá mức và răng trên che phủ răng dưới nhiều(cắn sâu).
Tự gây chấn thương
Trẻ có thể dùng bút chì, bút bi hay những vật sắc nhọn để tự gây tổn thương, thói quen mút ngón tay, nhất là ngón cái, các móng tay có thể làm trầy xước mô quanh răng.
Đẩy lưỡi hay nuốt lệch
Tật đẩy lưỡi làm các răng phí trước và thưa nhau . Có khi gây cắn hở (do lưỡi đặt vào giữa răng cửa trên và dưới, cản trở sự mọc lên bình thường của các răng này).
Mút ngón tay

Nguồn Internet
Nguồn Internet

Mút ngón tay hay gặp ở trẻ em, khoảng 50% trẻ 1 tuổi.
Nếu thói quen này kéo dài đến thời kì mọc răng cửa vĩnh viễn hàm trên sẽ gây ra những rối loạn cho việc mọc răng hoặc sắp xếp răng hoặc cả hai.

AloBacsi.vn
Theo Nha Khoa Minh Khai

Mới cập nhật

 • lam sao de dieu tri tinh trang chay nuoc mat lien tuc

  Làm sao để điều trị tình trạng chảy nước mắt liên tục?

  Tôi thường xuyên bị chảy nước mắt. Tôi tìm hiểu và biết mình có thể bị tắc tuyến lệ. Tôi được biết phẫu thuật giúp cải thiện tình trạng tắc tuyến lệ. Liệu điều đó có đúng không? Ngoài phẫu thuật thì còn phương pháp nào khác giúp điều trị tình trạng chảy nước mắt không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn nhiều!
  22/08/2019 10:48 Mắt
 • run tay khi tap trung la benh gi

  Run tay khi tập trung là bệnh gì?

  Em bị run tay từ lúc nhỏ, lúc đầu chỉ run nhè nhẹ nên em không để ý lắm. Hơn 1 năm trở lại đây, tay run nhiều hơn, nhất là khi cầm bút viết hoặc làm các công việc cần sự tập trung, chú ý như xỏ kim, cài khuy áo, sơn móng tay… Cho em hỏi đó là bệnh gì, có cách nào chữa khỏi không, em chưa đi khám ở đâu cả?
  22/08/2019 10:35 750 Bệnh thường gặp
 • co tieng on trong tai la benh gi

  Có tiếng ồn trong tai là bệnh gì?

  Năm nay tôi 30 tuổi, gần đây tai bên phải của tôi đập dồn dập như tiếng mạch đập trong tai. Tôi đi khám vì nghi ngờ bị u não nhưng không phải, bác sĩ cho thuốc uống nhưng không đỡ, tai vẫn đập dồn dập làm tôi rất khó chịu. Xin hỏi bệnh của tôi là bệnh gì, phải chữa trị như thế nào?
  22/08/2019 10:21 Tai - Mũi - Họng
 • nhung dieu can tranh khi mac benh sot xuat huyet

  Những điều cần tránh khi mắc bệnh sốt xuất huyết

  Sốt xuất huyết không chỉ là căn bệnh nguy hiểm với trẻ em mà ngay cả với người lớn. Sự chủ quan đối với sức khỏe của bản thân cũng như không tuân thủ đúng quy trình chữa bệnh là những nguyên nhân trực tiếp khiến việc điều trị trở nên phức tạp hơn.
  22/08/2019 09:00 Sốt xuất huyết