Cần biết

Những thói quen vệ sinh sau khi tập gym không nên bỏ qua

Bỏ qua các thói quen vệ sinh quan trọng sau khi tập thể dục có thể hơi gây khó chịu. Tuy nhiên, việc đó còn có thể là mối đe dọa đối với sức khỏe của bạn và những người khác.
1. Luôn mang dép xỏ ngón tiện dụng

Cho dù bạn có cảm thấy thoải mái khi ở phòng gym như đang ở nhà thì việc sử dụng phòng thay đồ ở phòng gym giống như phòng tắm ở nhà vẫn là điều không nên làm. Nguyên nhân chính là các vi khuẩn. Hầu hết các loại nấm và vi khuẩn được tìm thấy trong phòng thay đồ ở gym là những loại chúng ta vẫn gặp hàng ngày như: Staph, strep, E. coli, cũng như các loại virut cảm lạnh và cúm.

Nhưng các loại vi khuẩn mà những người tậpgym mang trên chân nếu đi chân trần có thể bị lan truyền dễ dàng và nhanh chóng, dẫn đến các tình trạng như bệnh nấm da chân thường gặp ở các vận động viên hay các loại viêm da khác. Vì vậy, việc đi chân trần ở phòng gym là việc luôn được khuyến cáo là nên tránh. Và nếu bạn quyết định bỏ qua việc tắm luôn ở phòng gym sau khi tập để dành thời gian làm một vài việc lặt vặt sau đó mới về nhà tắm rửa thì bạn vẫn nên thay tất và giày vì môi trường nóng và ẩm ướt chính là nguyên nhân gây nên bệnh nấm chân.

2. Rửa tay

Mặc dù các biển hiệu "Hãy lau sau khi sử dụng" có thể được dán khắp phòng tập, các chuyên gia khuyên bạn nên giả định rằng không phải ai cũng thực hiện yêu cầu này. Tại bất kỳ nơi công cộng nào, và đặc biệt là trong phòng tập thể dục, rửa tay là chìa khóa để giữ vệ sinh tốt.

Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn, nhưng các vết trầy xước khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn, cũng như khi bạn dùng tay đã chạm vào các thiết bị tập thể dục rồi chạm vào các màng nhầy như mắt hoặc mũi. Nói cách khác, hãy xem phòng tập thể dục như một phòng vệ sinh công cộng và luôn rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi rời đi. Ngoài ra, đây còn là một phép lịch sự với người khác và để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng, hãy lau sạch thiết bị bằng chất khử trùng khi bạn sử dụng xong.


3. Làm sạch thảm yoga sau khi sử

Bạn có thể cảm thấy thư thái hơn bao giờ hết sau một giờ tập yoga, nhưng tấm thảm tập của bạn lại đang trong trạng thái tồi tệ nhất do vi trùng và mồ hôi từ cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thảm yoga, có chứa các lỗ nhỏ, là nơi sinh sản của nấm và vi khuẩn (và đúng chúng cũng có thể gây bệnh nấm chân). Nhưng nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 đã phát hiện ra thảm tập yoga có chứa nhiều mầm bệnh đến vậy.

Sau khi xét nghiệm tìm kiếm các loại vi khuẩn và nấm trên các thảm yoga, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy Micrococcus luteus và Empedobacter brevis, cả hai đều sống trong miệng, mũi và đường hô hấp của con người. Nguyên nhân là do không phải ai cũng lau thảm sau khi hắt hơi hoặc ho vào thảm.

Còn những loại vi khuẩn tiềm ẩn nào nữa? Strep! Đặc biệt là loại Strep “ăn thịt”! Cùng với nhiều loại vi khuẩn Staph, bao gồm Staphylococcus aureus kháng Methicillin (MRSA). Tốt nhất để một tấm thảm không nhiễm nấm là sử dụng khăn trải thảm yoga chống trượt (và đương nhiên là chúng nên được cho vào máy giặt sau mỗi lần sử dụng) hoặc để làm sạch thảm yoga của bạn ngay sau khi luyện tập. Bằng cách này có thể giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn trên thảm tập.

4. Thay quần áo (và cả quần áo lót)

Mặc dù xu hướng đồ tập thời trang đang rất thịnh hành ngày nay, nhưng nhiễm nấm vẫn là một nguy cơ tiềm ẩn. Vậy nên bạn vẫn nên thay sang các loại quần áo khô thoáng và thoải mái sau khi tập. Độ pH âm đạo khá nhạy cảm và có thể bị thay đổi dựa trên nhiều tình huống khác nhau (ví dụ như khi giao hợp, khi sử dụng chất bôi trơn, sử dụng băng vệ sinh hoặc miếng lót), nhưng nó thường tự cân bằng lại.

Khi phụ nữ tập luyện và vẫn mặc bộ quần áo tập thấm đầy mồ hôi sau khi tập, lưu thông khí ở khu vực âm đạo bị hạn chế và mồ hôi không thể thoát được do chất vải spandex của quần tập hoặc quần lót. Lưu ý rằng độ ẩm có thể làm thay đổi độ pH, có thể gây ra sự phát triển quá mức của nấm và/hoặc vi khuẩn. Nếu bạn không tắm ngay lập tức, hãy giảm nguy cơ nhiễm nấm bằng cách thay quần áo tập bằng đồ cotton thoáng khí.

Theo Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tin liên quan

Mới cập nhật