Phụ nữ

Những thói quen gây bệnh cho âm đạo

Những thói quen hàng ngày của bạn có khả năng làm mất cân bằng âm đạo, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, chảy máu bất thường và khó chịu.
Những thay đổi nhỏ trong lối sống có thể giúp ngăn chặn các vấn đề xảy ra với âm đạo. Dưới đây là 7 sai lầm thường gặp làm ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo bạn cần tránh.

Sai lầm # 1: Ngủ với đồ lót sai chất liệu

Mặc đồ lót sai chất liệu để đi ngủ? Do sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn, việc ngủ với đồ lót sai chất liệu có thể dẫn đến nhiễm trùng âm đạo. Hãy thử ngủ mà không mặc đồ lót vào buổi tối. Việc này cho phép vùng âm hộ và âm đạo của bạn thoáng khí hơn và có thể đặc biệt hữu ích cho những phụ nữ thường xuyên bị nhiễm trùng nấm men hoặc vi khuẩn.

Nếu bạn thích mặc đồ lót, bạn nên dùng loại có chất liệu cotton hoặc tre, vì chúng giúp  thoát mồ hôi, làm giảm độ ẩm và khiến vùng kín khô thoáng.

Sai lầm # 2: Mặc quần áo tập thể dục đẫm mồ hôi quá lâu

Một buổi tập luyện mệt mỏi, đẫm mồ hôi có thể tiếp thêm sinh lực và mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn - tuy nhiên, bạn cần thay bộ quần áo tập luyện càng sớm càng tốt. Ngoài mùi khó chịu, quần áo ướt đẫm mồ hôi có thể gây kích ứng, phát ban, lông mọc ngược, ngứa và thậm chí cả nấm men và nhiễm khuẩn khu vực âm đạo.

Để bảo vệ chính mình, bạn nên mặc đồ tập thể thao bằng chất liệu không quá chật và có thể thấm mồ hôi. Vật liệu tổng hợp như nylon và lycra là những lựa chọn tuyệt vời.

Nếu bạn đã mắc phải các vấn đề trên do mặc quần áo luyện tập nhiều mô hôi, bạn cũng không nên quá lo lắng. Đối với tình trạng viêm âm đạo do vi khuẩn (các triệu chứng bao gồm tiết dịch xám nhạt, ngứa, kích ứng và mùi cá tanh), hãy đến hiệu thuốc. Có nhiều loại kem không kê đơn có tác dụng đối với việc điều trị nhiễm nấm âm đạo

Sai lầm # 3: Thụt tháo âm đạo

Bởi vì âm đạo của bạn có khả năng tự làm sạch, nên bạn không cần phải sử dụng các loại thuốc rửa tự chế hoặc mua tại cửa hàng. Âm đạo có hệ vi khuẩn tự nhiên giúp âm đạo luôn khoẻ mạnh. Tuy nhiên, nếu âm đạo của bạn tiếp xúc với những chất lạ, chúng có thể phá vỡ sự cân bằng pH của âm đạo, dẫn đến nhiễm trùng âm đạo, như nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm nấm âm đạo.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ, những người tham gia nghiên cứu bị viêm âm đạo do vi khuẩn thường có thói quen tự thụt rửa nhiều hơn. Việc thụt rửa vùng kín bằng xà phòng tắm hoặc xà phòng thơm có thể làm mất đi sự cân bằng tự nhiên của âm đạo do đã loại bỏ những vi khuẩn tốt và có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tốt nhất bạn chỉ nên rửa bằng nước ấm và xà phòng nhẹ, không mùi.


Sai lầm # 4: Không sử dụng probiotic

Sử dụng probiotic có thể giữ cho hệ vi khuẩn của âm đạo của bạn được cân bằng, tránh nhiễm trùng âm đạo , viêm đường tiết niệu và giảm cảm giác khó chịu. Lactobacillus (một loại vi khuẩn thân thiện) sống trong vùng âm đạo và sẽ giúp giữ cho hệ sinh thái của âm đạo ổn định ở pH có tính axit.

Đối với phụ nữ, các loại probiotic tốt nhất cho âm đạo nên có hàm lượng Lactobacillus acidophilus cao. Theo một nghiên cứu năm 2008, probiotics có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn liên quan đến nhiễm trùng âm đạo, như viêm âm đạo và nấm, vì vậy dùng probiotic thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Sai lầm # 5: Quan hệ tình dục không bảo vệ

Không ai khuyến khích bạn từ bỏ quan hệ tình dục cả  bởi quan hệ tình dục tốt cho sức khỏe. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là quan hệ tình dục với các bạn tình mới, sản phẩm lạ và tình dục thô bạo có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Tình dục thô bạo có thể tăng vi khuẩn trong âm đạo hoặc hậu môn.

Những vết xước do tình dục thô bạo có thể làm rối loạn âm đạo và dẫn đến nhiễm nấm âm đạo, nhiễm khuẩn âm đạo và lây truyền các bệnh qua đường dình dục, như HIV, HCV và HBV. Để giảm nguy cơ, hãy sử dụng bao cao su với các bạn tình mới và đi tiểu sau khi quan hệ tình dục (cũng có thể làm giảm khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu).

Sai lầm # 6: Không làm sạch đồ chơi tình dục

Nếu bạn sử dụng đồ chơi mà không rửa sạch, vi khuẩn có thể tích tụ lại. Vì vậy, đồ chơi tình dục nên được rửa sạch sau mỗi lần sử dụng và trước khi chuyển đổi giữa âm đạo và hậu môn.

Bạn cũng nên rửa đồ chơi khi dùng chung với người khác, vì các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và herpes có thể lây truyền qua việc sử dụng chung đồ chơi tình dục. Việc tiếp xúc với hệ vi khuẩn âm đạo của người khác không phải là một điều tốt cho sự cân bằng vi sinh tại âm đạo của bạn. Nếu một phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo, người dùng chung đồ chơi tình dục cũng có khả năng mắc bệnh.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên tạp chí BMJ cho thấy những phụ nữ bị nhiễm HPV và sử dụng đồ chơi tình dục có nhiều khả năng truyền bệnh cho những người khác dùng chung đồ chơi.

Sai lầm # 7: Xây xước khi cạo lông vùng kín

Tình trạng này vô cùng phổ biến và không tốt sức khỏe âm đạo của bạn. Cạo lông hoặc tẩy lông có thể gây viêm nang lông, đó là tình trạng viêm nang lông thường do vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Điều này có thể dẫn đến những vết sưng đỏ, kích ứng và khó chịu.

Bị xây xước trong lúc cạo lông vùng kín khiến bạn có nguy cơ phát triển bệnh lây truyền qua đường tình dục, ví dụ như HIV, viêm gan B hoặc C. Tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục này đều lây truyền qua máu. Việc có vết thương vùng kín sẽ làm tăng nguy cơ lây truyền.

Nếu bạn có vết thương vùng kín, không nên quan hệ tình dục cho đến khi vết thương đã lành hoặc bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Sai lầm # 8: Ăn quá nhiều đường

Đường làm tăng tình trạng nhiễm nấm vì nấm men phát triển mạnh trong môi trường nhiều đường, nên ăn kẹo hoặc thậm chí là tinh bột sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh của bạn.

Lưu ý: Đường bao gồm cả trái cây vì vậy bạn nên lưu tâm đến số lượng phần ăn hằng ngày. Các lựa chọn như cam, anh đào và nho là những ví dụ nên được tiêu thụ ở mức vừa phải, trong khi bơ, quả mâm xôi và dâu tây là những loại có hàm lượng đường thấp bạn có thể ăn hàng ngày.

Ngoài ra các loại thực phẩm lên men bằng nấm cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm (ví dụ: bánh mì và bia).

Theo Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tin liên quan

Mới cập nhật