Thuốc

Những tác dụng "phụ" kỳ diệu của thuốc tránh thai

Ngoài tác dụng tránh thai, các biện pháp tránh thai còn rất nhiều những tác dụng kì diệu khác.

Các nhà nghiên cứu của Viện Guttmacher (New York - Hoa Kỳ) mới đây đã nghiên cứu những phụ nữ thường xuyên sử dụng các biện pháp tránh thai và phát hiện ra thêm những lợi ích sau.

Điều trị lạc nội mạc tử cung:

Điều trị lạc nội mạc tử cung: chứng lạc nội mạc tử cung là hiện tượng các mô tử cung dính vào trong buồng trứng, ống dẫn trứng và/ hoặc các bộ phận khác của khoang chậu. Tùy vào mức độ và vị trí các mô này sẽ gây ra những tác động tới chu kì kinh và khả năng thụ tinh. Nó cũng có thể gây đau dữ dội, gây nôn và suy nhược.

Sử dụng thuốc tránh thai giúp làm giảm sự di chuyển và phát triển của các mô tử cung tới các bộ phận khác của hệ sinh sản. Như vậy những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể có thai sau một thời gian dùng thuốc, đồng thời sẽ bớt hẳn những cơn đau.

Điều trị hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS): người bị PCOS không cân bằng hoóc-môn và do đó bị kinh không đều hay bị kinh ngắt quãng, có nhiều lông trên mặt, béo phì, nang buồng trứng, vô sinh và những tác dụng phụ khác. Thuốc tránh thai giúp cân bằng hoóc-môn, điều hòa kinh nguyệt và giảm các tác dụng phụ khác.

Giảm đau bụng kinh: prostaglandins do cơ thể tạo ra trong quá trình có kinh tạo ra những cơn co cơ giúp đẩy lớp màng trong tử cung ra ngoài. Thuốc tránh thai giúp giảm lượng prostaglandins và giảm đau.

Làm đẹp da: thuốc tránh thai làm giảm lượng testosterone trong cơ thể phụ nữ, làm giảm mụn và giúp da mịn màng.

Chống lại bệnh thiếu máu: mất máu trong kỳ kinh dẫn tới thiếu máu ở nhiều phụ nữ. Thuốc tránh thai giúp rút ngắn ngày kinh và lượng máu kinh, tránh mất máu và giữ sức khỏe ổn định.

Ngăn ngừa bệnh viêm vùng chậu: là bệnh nhiễm trùng đường sinh dục trên nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản nếu không được điều trị. Progestin trong thuốc tránh thai giúp chất nhầy cổ tử cung dầy hơn, và nghiên cứu gợi ý rằng điều này khiến các vi khuẩn khó hoạt động và xâm nhập cổ tử cung hơn.

Giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư: Theo một nghiên cứu năm 2010, những phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai như uống thuốc tránh thai, vòng tránh thai… từ 15 năm trở lên giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư buồng trứng và ung thư màng trong dạ con tới gần 50%.

Theo BS Christine Proudfit, trợ lý Giáo sư ở Khoa Sản phụ khoa tại Trung tâm y học NYU Langone ở New York (Hoa Kỳ), đó là do thuốc ngăn quá trình rụng trứng và cân bằng các hoóc-môn tự nhiên, ngăn cơ thể ít tiếp xúc hơn với các hoóc-môn gây hại.

Lưu ý: một số nghiên cứu gợi ý rằng sử dụng thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung, do vậy cần tư vấn bác sỹ nếu gia đình từng có tiền sử các bệnh này.

Alobacsi.vn
Theo Khánh Chi - Dân Trí/WM

Tin liên quan

Mới cập nhật

  • dung thuoc khang sinh viem hong de chua viem nieu dao

    Dùng thuốc kháng sinh viêm họng để chữa viêm niệu đạo?

    Cháu bắt đầu quan hệ với bạn gái cách đây khoảng 2 tháng. Trong lần đầu quan hệ cháu có dùng miệng quan hệ và sau đó bị viêm họng nặng nhưng sau đó uống kháng sinh khoảng 7 ngày thì khỏi. Một vài lần quan hệ sau, cháu có bị đi tiểu rắt nhưng 1- 2 ngày triệu chứng này cũng tự khỏi. Lần quan hệ gần đây nhất cách khoảng 15 ngày, sau quan hệ 3 - 4 hôm lại bị tiểu rắt và sáng dậy có 1 ít mủ nên cháu có đi phòng khám xét nghiệm. Nhưng xét nghiệm nước tiểu, soi dịch niệu đạo không có vi khuẩn lậu mà chỉ có tạp khuẩn và bạch cầu cao. Bác sĩ cho kháng sinh 7 ngày và dặn nếu 2 - 3 hôm nữa nếu thấy mủ thì đến buổi sáng sớm khám lại để lấy dịch niệu đạo chính xác hơn. Cháu cũng đưa bạn gái đi khám ở chỗ khác thì cũng thấy bạn gái bị viêm âm đạo phải đặt thuốc, không dõ bạn gái cháu không nắm được hay giấu cháu mà bảo không biết do vi khuẩn hay nấm gì (nhưng không phải lậu). Cháu uống thấy đỡ ra dịch nhưng vẫn đau rát nên 3 ngày sau đi khám ở viện Da liễu Hà Nội nhưng vào buổi chiều có ít dịch. Bác sĩ cho soi dịch, nuôi cấy lậu, nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng kết quả vẫn không có vi khuẩn được tìm ra. Bác sĩ chỉ bảo về uống nước râu ngô và bông mã đề. Sau khi uống hết thuốc kháng sinh 7 ngày cháu có uống thêm kháng sinh được kê vì bị viêm họng và cũng hy vọng kháng sinh này lần trước chữa viêm họng do lây từ người yêu thì lần này sẽ chữa được niệu đạo, nhưng viêm họng cháu đỡ rồi mà mấy hôm nay sáng dậy niệu đạo còn ra mủ đặc hơn, tuy nhiên đi tiểu lại đỡ rát hơn, ban ngày đi tiểu nhiều nên gần như hết rát. Do còn ra mủ buổi sáng nên thực sự cháu vẫn rất lo. Định 1-2 ngày nữa không đỡ sẽ đến viện da liễu TW khám lại. Mong có được tư vấn từ các bác sĩ.
    31/08/2019 09:01 Thuốc