Tai - Mũi - Họng

Những phương pháp giúp lấy lại giọng nói do viêm thanh quản

Khi bạn bị mất tiếng, thường là do viêm thanh quản. Viêm thanh quản xảy ra khi thanh quản của bạn bị kích thích và viêm.
Bạn có thể gây kích thích thanh quản của bạn khi bạn nói quá nhiều hoặc khi bị nhiễm trùng. Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản là do nhiễm virus, ví dụ như cảm lạnh thông thường.

Bên trong thanh quản của bạn là dây thanh âm. Khi bạn nói, dây thanh âm của bạn mở và đóng để tạo ra âm thanh. Khi không khí đi qua, hai dây thanh rung động để tạo ra âm thanh.

Khi dây thanh quản bị phù nề, nó sẽ làm thay đổi luồng không khí đi qua và giọng nói của bạn. Giọng nói của bạn trở nên khàn hơn.

Viêm thanh quản thường tự khỏi, nhưng đôi khi có thể trở thành mãn tính. Để lấy lại giọng nói càng sớm càng tốt, bạn sẽ cần phải điều trị tình trạng viêm và kích thích thanh quản.

Khi bạn bị mất tiếng, hãy thử một trong 15 cách khắc phục dưới đây để giúp lấy lại giọng nói của bạn.

Hạn chế nói

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho dây thanh âm khi bị kích ứng là để cho chúng được nghỉ ngơi. Cố gắng không nói gì cả trong một hoặc hai ngày. Nếu bạn phải nói chuyện, hãy nói chuyện thật nhẹ nhàng. Điều này có hiệu quả vì tình trạng kích ứng và viêm chỉ cần thời gian để tự khỏi.

Nói quá nhiều có thể cản trở quá trình chữa bệnh.

Đừng thì thầm

Việc thì thầm thực ra sẽ gây khó khăn cho dây thanh âm hơn là nói chuyện thông thường. Khi bạn thì thầm, dây thanh âm của bạn bị kéo chặt. Điều này có thể làm chậm sự phục hồi của dây thanh âm.

Tắm nước nóng

Hơi nước từ vòi sen nóng giúp làm ẩm dây thanh quản của bạn và làm dịu cổ họng bị đau. Thêm một loại tinh dầu với mùi hương sảng khoái, như bạch đàn, cũng có thể hữu ích. Thoa một ít tinh dầu lên lòng bàn tay và chà xát chúng lại với nhau. Trong phòng tắm, hãy đưa tay lên mặt và thở sâu.

Bạn cũng có thể treo một nhánh khuynh diệp tươi phía vòi hoa sen của bạn, hơi nước sẽ chiết xuất tinh dầu giúp chữa bệnh.

Xông

Một cách thay thế cho vòi sen nước nóng là xông mũi họng bằng một nồi nước sôi. Hơi nước sẽ làm tăng độ ẩm cho thanh quản bị kích thích của bạn

Hít thở sâu bằng miệng của bạn trong ba đến năm phút. Ngừng xông nếu nhiệt độ nóng làm bạn khó chịu.

Nói chuyện với bác sĩ về thuốc

Corticosteroids là thuốc kê đơn giúp giảm viêm. Nếu bạn là người có công việc phụ thuộc vào khả năng nói chuyện hoặc ca hát, bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng steroid cho bạn trong một thời gian ngắn. Sử dụng steroid sẽ đi kèm với một số nguy cơ và không phù hợp với tất cả mọi người.

Uống nước ấm

Các loại nước ấm như trà, nước dùng hoặc súp sẽ giúp làm dịu cổ họng bị kích thích của bạn. Trà xanh, chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, cũng có thể giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn. Uống nước ấm bốn hoặc năm lần một ngày, hoặc khi cần thiết để làm dịu cơn đau của bạn.

Tránh các thức uống chứa caffein như cà phê và trà đen vì chúng có thể dẫn đến mất nước.

Dùng máy tạo độ ẩm

Cổ họng của bạn dễ trở nên khô rát trong đêm. Khi bạn ngủ, bạn tạo ra ít nước bọt hơn và do đó vi khuẩn dễ tích tụ trong miệng. Đó cũng là nguyên nhân khiến hơi thở của bạn bị hôi vào mỗi buổi sáng. Khi miệng và cổ họng của bạn khô, thanh quản của bạn có thể trở nên khó chịu hơn.

Sử dụng máy tạo độ ẩm trong khi bạn ngủ sẽ ngăn chặn điều này xảy ra và giúp bạn giảm thời gian chữa bệnh.

Súc miệng bằng nước muối


Thêm 1 muỗng cà phê muối vào một cốc nước ấm. Muối sẽ giúp chữa lành các mô bị kích thích trong cổ họng của bạn. Hãy thử súc miệng bằng nước muối hai hoặc ba lần một ngày cho đến khi bạn lấy lại được giọng nói.

Ngậm thuốc

Một viên thuốc ngậm ho có thể làm dịu cổ họng của bạn. Ngậm một cái gì đó khác cũng làm tăng sản xuất nước bọt, giúp giữ độ ẩm cho cổ họng của bạn.

Hãy thử một viên ngậm có chứa mật ong, có tính chất kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên.

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su cũng làm tăng sản lượng nước bọt. Nhai kẹo cao su cả ngày để giữ cho cổ họng của bạn ẩm nhất có thể.

Sử dụng kẹo cao su không đường để không bổ sung thêm năng lượng. Ngoài ra còn có nhiều loại kẹo cao su đặc biệt dùng riêng để điều trị khô miệng, mà bạn có thể mua tại hiệu thuốc.

Uống nhiều nước

Viêm thanh quản thường do nhiễm virus. Nghỉ ngơi và uống nhiều nước sẽ giúp bạn hồi phục càng nhanh càng tốt. Cố gắng uống ít nhất 10 cốc nước mỗi ngày.

Tránh sử dụng thuốc chống ngạt mũi

Khi bạn bị cảm lạnh, bạn thường sẽ muốn sử dụng các loại thuốc thông mũi, thuốc chống ngạt mũi. Tuy nhiên, nếu cảm lạnh đã gây ra viêm thanh quản, tốt nhất là bạn nên tránh các loại thuốc không kê đơn. Thuốc thông mũi có thể làm khô cổ họng và đường mũi của bạn, khiến tình trạng viêm thanh quản nặng hơn. Không uống rượu

Ngay cả một chút rượu cũng có thể gây mất nước. Rượu có thể làm khô cổ họng của bạn, điều này có thể làm tổn hại thêm giọng nói của bạn qua đêm.

Không hút thuốc

Nếu bạn là một người hút thuốc thường xuyên, hãy thử dừng hút thuốc một vài ngày. Hút thuốc gây kích thích cổ họng, và nicotine làm chậm quá trình hồi phục của dây thanh quản. Nếu bạn không thể bỏ nicotine ngay lập tức, bạn có thể sử dụng kẹo cao su có chứa nicotine.

Sử dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau không kê đơn sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen có thể giúp giảm tình trạng sưng của dây thanh âm.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Viêm thanh quản thường không cần điều trị. Viêm thanh quản thường do virus gây ra, do đó sử dụng thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích gì.

Tuy nhiên, nếu bạn là người thường xuyên phải nói, hát… bác sĩ có thể sẽ kê đơn corticosteroid để giảm viêm.

Nếu các triệu chứng viêm thanh quản kéo dài hơn hai đến ba tuần, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bạn có thể bị viêm thanh quản mạn tính hoặc viêm thanh quản do trào ngược axit. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khámvà giới thiệu một bác sỹ chuyên khoa nếu cần thiết.

Theo Viện Y Học Ứng Dụng Việt Nam
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều