Logo Alobacsi

Những nguyên nhân không ngờ gây nên ung thư thận

06/01/2016 07:43
Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận được ghi nhận bao gồm tuổi cao, hút thuốc lá, béo phì, cao huyết áp, bị tiểu đường,...

Ung thư thận là một loại ung thư khởi phát từ các tế bào trong thận. Hai loại phổ biến nhất của ung thư thận là ung thư biểu mô tế bào thận (RCC) và ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp (TCC) của bể thận (chậu thận). Bệnh thường gặp ở những người trên 55 tuổi và tỷ lệ nam giới mắc bệnh gấp đôi nữ giới.

Tuổi tác và giới tính

Nam giới và người cao tuổi có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơnNam giới và người cao tuổi có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn

Nam giới và người cao tuổi được xem là đối tượng dễ mắc ung thư thận hơn cả. Dù vậy, cho đến nay các nhà khoa học chưa giải thích nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này.

Người mắc sỏi thận

Người từng mắc sỏi thận dễ đối diện với căn bệnh cao hơn từ 2,5 - 3 lần so với người không mắc chứng bệnh này. Bên cạnh đó, nguy cơ ung thư thận ở phụ nữ cao hơn so với nam giới.

Tiểu đường

Những người bị tiểu đường cũng đối mặt với khả năng mắc ung thư thậnNhững người bị tiểu đường cũng đối mặt với khả năng mắc ung thư thận

Việc mang trong người bệnh tiểu đường cũng là yếu tố gây bệnh cao. Cụ thể, nó có thể khiến bệnh nhân đối diện nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 40% so với thông thường.

Các nhà khoa học cũng khẳng định người mắc huyết áp cao có khả năng mắc ung thư thận cao hơn bình thường. Ngoài ra, các yếu tố như sở hữu hệ miễn dịch yếu, gia đình từng có người thân mắc bệnh cũng khiến nguy cơ ung thư thận tăng cao.

Hút thuốc lá

Không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư thận, các chất độc trong thuốc còn là yếu tố gây ra nhiều loại ung thư khác. Ước tính, khoảng 29% trường hợp phát hiện ung thư thận ở nam giới và 15% ở nữ giới có liên quan đến khói thuốc.

Lười vận động

Lười vận động, thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư thậnLười vận động, thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư thận

Các bài tập nhẹ nhàng có tác dụng giúp cơ thể trở nên dẻo dai, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật. Các nhà khoa học cho biết, thường xuyên luyện tập trong thời gian dài có thể giảm tới 22% nguy cơ mắc ung thư thận so với những người lười vận động.

Thừa cân, béo phì

Chỉ số cơ thể có liên quan mật thiết với nguy cơ ung thư thận. Thật vậy, những người có chỉ số khối cơ thể từ 25 - 30 có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 22 - 38%; trong khi đó, người có chỉ số khối cơ thể cao hơn 30 có 63 - 95% khả năng chịu sự tấn công của căn bệnh.

Theo Thanh Mai - Chất lượng Việt Nam

Click chọn theo tỉnh, thành

Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, có thể tử vong khi dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7