Nội tiết - Tiểu đường

Những lưu ý sử dụng thuốc điều trị bướu cổ?

Xin chào bác sĩ, Em 42 tuổi, bị bướu cổ đa nhân hai thùy và đã cắt toàn bộ tuyến giáp, bây giờ bị suy cận giáp. Em đang uống Canxi Morecal ngày 2 viên; Cacitriol 0,25 ngày 2 viên. Bác sĩ cho em hỏi em có thể thay thế viên Canxi Morecal bằng viên Canxi Kirkland Calcium 600 - Vitamine D3 có được không ạ? Xin cám ơn bác sĩ rất nhiều ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Thuốc Morecal là viên nang mềm có thành phần gồm Calci Carbonate: 750mg và Vitamin D3: 100IU. Như vậy tổng liều calci theo toa thuốc của bác sĩ là 1500mg Calci và 200 UI Vitamin D3.
Trong khi thuốc Canxi Kirkland Calcium 600 - Vitamine D3 là loại viên nén có thành phần gồm Calci 600mg và và Vitamin D3: 400IU. Như vậy nếu em uống 1-2 viên Canxi Kirkland thì liều lượng canxi sẽ không đủ theo toa bác sĩ nhưng uống 2 viên thì liều lượng vitamin D3 sẽ khá cao. Theo luật khám và chữa bệnh hiện nay của Bộ Y tế, bác sĩ không được phép kê thuốc hay chỉnh thuốc thông qua kênh truyền thông mà không thông qua thăm khám + hỏi bệnh trực tiếp với người bệnh, bác sĩ chỉ cân nhắc và làm rõ các thông tin về thuốc cho người bệnh thôi, em nhé.
Do đó tôi khuyên em không nên tự ý thay thế viên Morecal của bác sĩ đang điều trị cho em đã kê bằng viên Canxi Kirland, em nên trao đổi bàn bạc với bác sĩ đang điều trị cho em để lựa chọn sự phối hợp thuốc phù hợp nhất.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp là một bệnh lý phổ biến của tuyến giáp có biểu hiện rất điển hình là có khối lồi lên ở vùng cổ do sự tăng lên về kích thước của tuyến giáp.

Bướu cổ được chia làm ba nhóm là: bướu cổ lành tính, ung thư và rối lọan chức năng nội tiết tuyến giáp. Trong đó bướu cổ lành tính là hay gặp nhất chiếm 80% các trường hợp.

Bướu cổ lành tính là các trường hợp tuyến giáp tăng lên về kích thước mà không gây ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Do đó các trường hợp bướu cổ lành tính hầu như không phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên khi bướu quá lớn  gây nuốt vướng nuốt khó, khó thở và lồi ra phía trước gây mất thẩm mỹ thì có thể phẫu thuật cắt bướu.

Cách chữa bệnh bướu cổ như thế nào? Với các trường hợp cần phải điều trị, tùy thuộc vào phân loại và mức độ bệnh, bướu cổ sẽ điều trị bằng một trong ba cách sau: điều trị nội khoa bằng thuốc uống, xạ trị và phẫu thuật, cụ thể:

- Điều trị nội khoa sử dụng các thuốc là hormone nhằm đưa lượng hormone tuyến giáp về mức độ bình thường hoặc điều trị các nhiễm trùng tại tuyến giáp. Điều trị nội khoa có thể được áp dụng đơn độc để điều trị các loại bướu cổ có rối loạn chức năng tuyến giáp hoặc được áp dụng sau khi thực hiện phẫu thuật và xạ trị tuyến giáp. Điều trị thuốc phải tuân thủ, đúng chỉ định đều đặn hàng ngày và được kiểm tra định lượng hormone qua các lần kiểm tra định kì.

- Xạ trị là phương pháp sử dụng iod phóng xạ có tác dụng làm giảm kích thước của tuyến giáp.

- Phẫu thuật tùy từng trường hợp sẽ thực hiện cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều