Nội thần kinh - Đột quỵ

Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị động kinh là gì?

Bệnh động kinh được điều trị như thế nào, thuốc điều trị bệnh này có tác dụng phụ gì hay không ạ? Nếu bệnh nhân lo ngại tác dụng phụ mà tự ngưng thuốc khi thấy hết triệu chứng thì sẽ có hậu quả gì?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Thuốc điều trị động kinh. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,
Tùy theo loại động kinh mà bác sĩ có những thuốc điều trị động kinh khác nhau. Hiện nay có những loại thuốc rất tốt, ít xảy ra tác dụng phụ, không gây buồn ngủ, bệnh nhân vẫn làm việc, sinh hoạt, học tập bình thường.

Người bệnh không nên tự ngưng thuốc vì sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng, có thể xảy ra trạng thái động kinh (cơn động kinh xảy ra nối tiếp nhau, cơn này nối tiếp cơn kia, bệnh nhân luôn trong tình trạng động kinh). Khi đó, rất khó điều trị.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Trên nguyên tắc, phải điều trị mọi trường hợp mắc động kinh vì: Dùng thuốc chống động kinh mang lại hiệu quả chắc chắn (hơn 70% trường hợp khỏi cơn lâu dài). Thuốc điều trị động kinh là phương thức duy nhất để bảo vệ bệnh nhân khỏi có cơn động kinh. Đặc biệt ở nhũ nhi, điều trị chống động kinh nhiều khi là một yêu cầu cấp cứu, dự phòng các nguy cơ di chứng do động kinh gây ra.

Tuy vậy, cần xem xét, cân nhắc khi quyết định dùng thuốc chống động kinh vì:  Hiệu lực của mọi thuốc đều có giới hạn; Điều trị chống động kinh mới là điều trị triệu chứng, chưa thể nào ảnh hưởng quyết định tới tiến triển của căn bệnh; Dùng thuốc phải đảm bảo đều đặn, thường xuyên, hàng ngày và lâu dài; Thuốc nào cũng có một số tác dụng phụ thứ phát, dùng không cẩn thận có thể xảy ra tai biến và biến chứng. Thầy thuốc điều trị là người quyết định liều lượng thuốc cũng như chịu trách nhiệm theo dõi trong suốt quá trình dùng thuốc cho bệnh nhân.

BS.CK1 Phương Hồng Thọ
Trưởng Khoa Thần kinh - Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ