Logo Alobacsi

Những lưu ý khi chăm sóc răng miệng

Theo các chuyên gia nha khoa. Răng lợi cũng như các bộ phận khác của cơ thể cần được nuôi dưỡng để phát triển và khỏe mạnh.
Như chúng ta đã biết:

- Bên trong răng là buồng tủy, là phần trung tâm quan trọng nhất của răng, tại đây chứa hệ thống mạch máu và dây thần kinh.

- Lợi là phần ôm lấy thân răng, giữ răng vững chắc trên cung hàm.

Hệ thống mạch máu ở tủy răng và lợi giúp vận chuyển calci, photpho ôxy đến nuôi dưỡng răng và lợi, còn dây thần kinh giúp cho răng có cảm giác. Vì vậy chỉ làm sạch răng lợi bên ngoài là chưa đủ để răng chắc khỏe, mà cần phải nuôi dưỡng, tái tạo răng lợi từ bên trong suốt cả thời gian tồn tại của răng trên cung hàm. 

Do đó, giữ cho răng chắc, khỏe, sáng bóng, cần có chế độ ăn uống giàu đầy đủ canxi, phốt pho như trứng, sữa; các thực phẩm giàu vitamin C để tăng sức đề kháng của răng đồng thời đảm bảo mạch máu ở tủy răng và lợi lưu thông tốt. Tránh ăn uống những thứ quá nóng hoặc quá lạnh.

nhung luu y khi cham soc rang mieng - anh 1
Hướng dẫn chải răng đúng cách


Cần đi khám định kỳ răng miệng để phát hiện sớm các vấn đề ở răng.

Đặc biệt, vấn đề vệ sinh răng miệng phòng ngừa các bệnh như viêm lợi, viêm quanh chân răng, đau răng, sâu răng cũng hết sức quan trọng.

Với những người hay gặp các vấn đề về răng miệng như nhiệt miệng, viêm lợi, chảy máu chân răng, tụt lợi dẫn đến răng ê buốt… Cần điến Bác sỹ nha khoa khám ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời tránh được các biến chứng dẫn đến mất răng sớm.

Lưu ý: là cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngàyvà nên đánh răng sau các bữa ăn chính để răng được bảo vệ.

Theo Bs.CKII. Trần Văn Dũng - Cn Nguyễn Thị Kim Nhàn - Bv RHM Huế

Bạn cần biết

Những thuốc nên và không nên dùng trong mùa thi

Trong mùa thi do phải chịu áp lực thi cử căng thẳng, cộng thêm thời tiết nắng nóng, khiến nhiều sĩ tử cảm thấy mệt mỏi, đuối sức, ăn không ngon, ngủ không yên, tâm lý lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng không biết mình sẽ vượt qua kỳ thi như thế nào.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7