BV - Phòng khám đa khoa

Những điều cần lưu ý trước khi siêu âm?

Thưa bác sĩ, Trước khi siêu âm có cần nhịn đói, uống nhiều nước, nhịn tiểu không ạ? Em cảm ơn. (Đỗ Minh Luân - TPHCM)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Minh Luân thân mến,

Vì trong thông tin cung cấp bạn không nói rõ siêu âm vị trí náo, do đó AloBacsi xin chia sẻ một vài lưu ý khi siêu âm để bạn tham khảo như sau:

Siêu âm thường được sử dụng để khảo sát các bộ phận, cơ quan trong cơ thể: Ổ bụng, sản khoa, tim mạch, phụ khoa, tiết niệu, tiền liệt tuyến, tuyến giáp, tuyến vú,... và hỗ trợ các kỹ thuật y học khác.

Tùy vào vị trí cần kiểm tra mà việc chuẩn bị sẽ khác nhau. Một vài loại siêu âm không cần phải chuẩn bị. Một vài loại khác yêu cầu bệnh nhân phải kiêng một số loại thực phẩm hoặc phải uống nước, nhịn tiểu khoảng vài giờ trước khi thực hiện siêu âm.

Ví dụ, siêu âm túi mật, tụy cần phải nhịn ăn và không uống nước trước khi siêu âm từ 4 - 6 tiếng. Siêu âm bàng quang và các cơ quan vùng tiểu khung (tử cung, phần phụ, tiền liệt tuyến,…) bạn cần phải uống nhiều nước (2-4 cốc) và nhịn đi tiểu trong vòng 2 giờ.

Người bệnh nên mặc quần thoải mái, quần áo rộng rãi khi khám. Tùy thuộc vào từng loại siêu âm, người bệnh có thể phải cởi bỏ quần áo, mặc áo choàng hoặc váy khi thực hiện siêu âm.

Khi bắt đầu thực hiện siêu âm, thường bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm ngửa trên bàn khám. Một chất gel sẽ được bôi lên vùng cơ thể cần khảo sát để giúp đầu dò tiếp xúc chắc chắn với cơ thể và hạn chế không khí chen vào giữa đầu dò và da bệnh nhân. Chất gel này trong suốt và dễ dàng lau sạch sau khi siêu âm xong. Sau đó, bác sĩ sử dụng đầu dò có chức năng vừa phát vừa thu sóng siêu âm tì sát vào da bệnh nhân và quét nó trên những vùng cơ thể cần khám. Người bệnh sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu.

Kết thúc quá trình siêu âm, bệnh nhân sẽ được yêu cầu mặc lại quần áo và ngồi chờ kết quả siêu âm theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Chúc bạn sức khỏe. Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều