Huyết áp - Tim mạch

Những dấu hiệu suy tim giai đoạn cuối

Dù là trong tình trạng nào, suy tim cũng gây ra những vấn đề về sức khỏe và cần được điều trị. Dùng thuốc và thay đổi thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn cải thiện cuộc sống.
Tim bạn bơm máu khắp cơ thể để cung cấp oxy cho các cơ quan. Suy tim là tình trạng tim không đủ khỏe để thu nhận đủ máu giàu oxy từ phổi, hoặc để bơm máu giàu oxy đi khắp cơ thể. Dù là trong tình trạng nào, suy tim cũng gây ra những vấn đề về sức khỏe và cần được điều trị. Dùng thuốc và thay đổi thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn cải thiện cuộc sống.

Theo thời gian, suy tim ngày càng nặng hơn hay còn gọi là suy tim giai đoạn cuối. Nó có nghĩa là tim bạn không còn đáp ứng với các cách điều trị trước đây để giữ cho sức khỏe ổn định không còn có tác dụng nữa.

Đâu là triệu chứng?


Một số triệu chứng dễ nhầm với việc lão hóa thông thường hoặc những bệnh khác. Bạn bị suy tim càng nặng, càng có khả năng gặp nhiều triệu chứng, hoặc nhận thấy triệu chứng nặng hơn.

Sau đây là những ảnh hưởng của bệnh suy tim:

Khó thở: Suy tim có thể khiến bạn khó thở khi leo cầu thang. Trong suy tim nặng, bạn có thể nhanh chóng lả đi, hoặc thậm chí gặp vấn đề cả khi ngồi yên.

Các vấn đề với giấc ngủ: suy tim có thể khiến bạn khó thở khi nằm trên giường. Bạn có thể gặp vấn đề với việc đi vào giấc ngủ, hoặc tỉnh dậy giữa đêm vì không thở nổi. Hãy thử kê cao đầu bằng một hoặc hai cái gối thay vì nằm trên mặt phẳng. Suy tim nặng khiến bạn dễ gặp vấn đề về việc hít thở khi nghỉ ngơi. Điều đó có nghĩa vấn đề về giấc ngủ có thể trở nên tệ hơn.

Ho: bạn có thể ho khan khi nằm trên giường. Bạn có thể ho cả ngày, và đờm có thể lẫn máu màu hồng. Suy tim nặng có thể khiến cơn ho tệ hơn, đặc biệt là khi nằm.

Mệt mỏi: Suy tim có thể làm bạn lả đi. Những thứ trước đây không làm bạn thấy mệt giờ đây đột ngột làm bạn cảm thấy mệt. Bạn có nhiều khả năng cảm thấy mệt mỏi liên tục khi suy tim nặng.

Phù: Khi tim không thể bơm máu khắp cơ thể, dịch có thể đọng lại ở một số bộ phận cơ thể gây phù. Dễ nhìn thấy phù do suy tim nhất là ở bàn chân, cổ chân, chân hoặc bụng. Lúc đó cũng là lúc người bệnh thấy mình suy tim.

Ăn ít: bạn có thể không còn cảm thấy đói, vì thế bạn sẽ ăn ít hơn. Suy tim nặng có thể làm điều này trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên bạn có thể không giảm cân vì lượng dịch tích tụ trong cơ thể.

Đi tiểu nhiều: bạn có thể phải dậy đi tiểu giữa đêm nhiều hơn khi bị suy tim. Đó là một cách để cơ thể thải lượng dịch thừa. Khi suy tim nặng, bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn nữa.

Tăng nhip tim: bạn có thể thấy tim đập quá nhanh hoặc quá mạnh (đánh trống ngực). Khi tim không bơm đủ lượng máu cần thiết, tình trạng này sẽ xuất hiện nhiều hơn hoặc với mức độ mạnh hơn.

Lo lắng: bạn có thể gặp phải những triệu chứng như đổ mồ hôi, khó thở hoặc mệt mỏi. Trầm cảm và lo âu cũng thường gặp trong suy tim nặng. Hãy xắp xếp thời gian đi khám sớm để điều trị đúng đắn.

Theo Viện Y học ứng dụng

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xo vua dong mach va cac yeu to nguy co

  Xơ vữa động mạch và các yếu tố nguy cơ

  Xơ vữa động mạch ngày càng trở nên 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới, là một bệnh hệ thống gây tổn thương các động mạch ở nhiều cơ quan khác nhau. Mảng xơ vữa thường có ba biểu hiện chính liên quan động mạch vành, động mạch não và động mạch ngoại biên.
  27/08/2019 11:13 Huyết áp - Tim mạch
 • do huyet ap luc nao la chuan nhat

  Đo huyết áp lúc nào là chuẩn nhất

  Theo dõi huyết áp thường nhật đang là biện pháp hữu hiệu trong việc phòng, ngừa bệnh huyết áp và những biến chứng do bệnh này gây ra. Vậy, đo huyết áp vào thời điểm nào để có kết quả chính xác nhất? Dưới đây là hướng dẫn của Ths.Bs Phạm Minh - Trưởng khoa Nội tim mạch và lão khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, giúp bạn đọc có kiến thức đo huyết áp cho bản thân và người nhà chuẩn nhất.
  14/08/2019 10:42 Huyết áp - Tim mạch