Logo Alobacsi

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu oxy trầm trọng

Thiếu oxy là một quá trình bệnh lý phức tạp do cơ thể chúng ta không được cung cấp oxy đầy đủ cho nhu cầu hoạt động bình thường của tế bào.
Thiếu oxy là bệnh gì?

Thiếu oxy là tình trạng mô bị thiếu hụt oxy. Nguyên nhân là do thiếu oxy máu (lượng oxy trong máu của bạn thấp hơn mức bình thường). Đôi khi, tình trạng thiếu oxy được sử dụng để chỉ cả hai tình trạng (thiếu oxy và thiếu oxy máu).

Thiếu oxy và thiếu oxy máu có thể là một triệu chứng của các bệnh khác làm cho người bệnh hít thở khó khăn và khó lưu thông máu. Mức oxy máu bình thường là khoảng 75 - 100mm thủy ngân (mmHg). Nếu mức oxy máu dưới 60 mm Hg thì bạn đang bị thiếu oxy máu và cần thêm oxy cho cơ thể.

thieu oxy va nhung dau hieu canh bao - anh 1Thiếu oxy có thể gây ra các triệu chứng: nhức đầu, khó chịu ở mặt, mũi, họng, chóng mặt buồn nôn, mệt mỏi...(Ảnh minh họa: Internet)

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu oxy

Một trong những dấu hiệu khi cơ thể thiếu oxy là khi xuất hiện các triệu chứng: nhức đầu, khó chịu ở mặt, mũi, họng, chóng mặt buồn nôn, mệt mỏi và ngủ gật, mất tập trung, dễ bị kích động, dễ cáu gắt, khô da, ngứa và nổi ban ở da, làn da chóng nhăn nheo, già trước tuổi….

Theo các chuyên gia, những người sống trong các chung cư cao tầng, những căn hộ có môi trường xung quanh ô nhiễm dễ mắc các triệu chứng trên. Hiện tượng đó còn gọi là hội chứng cao ốc.

Biểu hiện rõ nhất là khi cơ thể thường xuất hiện những triệu chứng giống bệnh cảm cúm thông thường. Nhưng các biểu hiện đó sẽ giảm hẳn hoặc biến mất khi ra khỏi tòa nhà và được hít thở không khí trong lành

Nguyên nhân chính gây ra thiếu ô xy là do không khí cũ được máy điều hòa luân chuyển nhiều lần trong phòng kín gây ô nhiễm không khí. Hơn nữa, môi trường tại các chung cư không được bảo vệ hợp lý, môi trường tại một số chung cư đã bị ô nhiễm trầm trọng.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Với những triệu chứng thông thường của bệnh như bạn cảm thấy khó thở sau khi phải dùng sức, kể cả khi thực hiện các hoạt động nhẹ hoặc thậm chí là nghỉ ngơi; Chứng khó thở của bạn trở nên tồi tệ hơn sau khi bạn tập thể dục hoặc khi bạn đang hoạt động thể chất; Gián đoạn giấc ngủ do khó thở trong khi ngủ, đây có thể là một triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ thì hãy lên kế hoạch đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình và có hướng điều trị phù hợp.

Còn nếu xuất hiện những biểu hiện nghiêm trọng hơn như khó thở nặng và đột ngột, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của bạn, đi kèm với ho, tim đập nhanh, đồng thời có triệu chứng ứ nước trong cơ thể ở độ cao trên khoảng 2.400 mét, hãy nhanh chóng vào bệnh viện ngay lập tức vì đây là những dấu hiệu và triệu chứng rò rỉ chất dịch từ mạch máu vào phổi, có nguy cơ gây tử vong.

Theo Gia Đình Việt Nam

Bạn cần biết

Nghịch lý khi thuốc chống ung thư có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Một nghiên cứu mới cho thấy thuốc tamoxifen, loại thuốc chống ung thư vú do hàng ngàn phụ nữ sử dụng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung gấp đôi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7