Thủ tục bảo hiểm y tế

Những cơ sở y tế cùng tuyến với Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM?

Bác sĩ cho em hỏi, những cơ sở y tế nào là cùng tuyến với Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM? (Đức Lê - cudohatinh…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Vấn đề không phân tuyến khám chữa bệnh đối với người tham gia BHYT đã được Bộ Y tế nghiên cứu và bổ sung vào Luật BHYT theo lộ trình thông tuyến huyện và thông tuyến tỉnh.

Theo quy định của chính sách BHYT, người tham gia BHYT lựa chọn một cơ sở y tế để đăng ký khám chữa bệnh ban đầu sao cho thuận tiện với nơi công tác hay thường trú. Khi đi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu thì sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT. Trường hợp cần chuyển tuyến, cơ sở y tế ban đầu sẽ chuyển người bệnh đến cơ së khác để khám và điều trị phù hợp với tình trạng bệnh tật.

Hiện tại, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT đã quy định từ 1/1/2016 người tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh (thông tuyến huyện).

Từ năm 2021 sẽ được tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trong toàn quốc (thông tuyến tỉnh).

Như vậy, hiện nay mới chỉ mở thông bệnh viện tuyến huyện, tức là khi đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh thì được xem như đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Còn đối với bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương chưa được thông tuyến.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thuộc tuyến trung ương, do đó khi đi khám, chữa bệnh tại đây để đảm bảo quyền lợi cao nhất của BHYT, bạn cần xin giấy chuyển tuyến.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều