Dinh dưỡng

Những chế độ ăn kiêng tốt nhất được khuyên dùng năm 2019

Những chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2019 được đánh giá dựa trên mức độ thực hiện dễ dàng, dinh dưỡng, an toàn, giúp giảm cân đồng thời có thể phòng ngừa bệnh tật.
Tháng 1, bảng xếp hạng 41 chế độ ăn kiêng tốt nhất thế giới đã được công bố do U.S News phối hợp với World Report thực hiện. Việc đánh giá dựa trên dữ liệu được cung cấp từ một nhóm chuyên gia y tế hàng đầu đến từ nhiều quốc gia, các chuyên gia tư vấn về chế độ ăn uống và các bác sĩ chuyên về tiểu đường, sức khỏe tim mạch, giảm cân.

Các chế độ ăn đứng vị trí hàng đầu được đánh giá thông qua các tiêu chí như dễ dàng áp dụng, bổ dưỡng, an toàn, hiệu quả trong việc giảm cân cũng như tránh được bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch. Hãy điểm qua 6 phương pháp ăn uống được đánh giá cao nhất trong bảng xếp hạng này.

#1 Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải


Thực phẩm của chế độ ăn Địa Trung Hải là cốc nguyên cám, dầu oliu, trái cây, rau củ, đậu hạt, và các loại đậu quả khác, các loại hạt, rau thơm, gia vị và tập ưu tiên đạm từ cá và hải sản. Ảnh: Northern Virginia Magazine


Với sự tập trung chủ yếu vào các thực phẩm như trái cây, rau xanh, dầu ô liu, cá và các món ăn tốt cho sức khỏe khác, chế độ ăn Địa Trung Hải được xem là chế độ ăn kiêng cân bằng, giúp tăng tuổi thọ và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính. Chính vì vậy đây là phương pháp ăn uống được các chuyên gia đánh giá rất tích cực và đứng ở vị trí đầu tiên.

#2 Chế độ ăn kiêng DASH


Phương pháp ăn kiêng DASH vốn ra đời vốn nhằm mục đích tránh bệnh cao huyết áp, không phải chế độ ăn đa chức năng. Tuy nhiên, chế độ này được các chuyên gia nhìn nhận như một phương pháp ăn uống toàn diện và được đánh giá cao nhờ sự đầy đủ dinh dưỡng, an toàn và khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, DASH cũng là một phương pháp ăn kiêng cân bằng cho những ai muốn giảm cân hoặc muốn cải thiện sức khỏe tổng thể.

#3 Chế độ ăn chay linh hoạt (Flexitarian)


Mặc dù thực phẩm chủ yếu là rau củ nhưng chế độ ăn Flexitarian không được xếp vào phương pháp ăn chay mà chỉ là chế độ ăn kiêng. Ảnh: BBC


Với việc chủ yếu là ăn chay nhưng thỉnh thoảng ăn một số sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, Flexitarian được đánh giá cao về sự đầy đủ dinh dưỡng, dễ áp dụng, giúp giảm cân lâu dài và tốt cho tim. Sự linh hoạt của chế độ ăn này phù hợp với nhiều người, nhiều đối tượng và là một phương pháp có thể áp dụng bền vững hơn so với các chế độ ăn kiêng khắt khe khác. 

#4 Chế độ ăn kiêng MIND


Chế độ MIND là sự kết hợp giữa hai phương pháp đã được chứng minh là Địa Trung Hải và DASH và không sử dụng các thực phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ. Với nhiều thực phẩm đa dạng, từ salad, các loại hạt, cho đến trái cây và rau xanh, chế độ ăn kiêng này được khen ngợi vì chú trọng vào thực phẩm đúng nghĩa. Đây là chế độ ăn lành mạnh, khoa học.

#5 Chế độ ăn Weight Watcher (WW)


Chế độ ăn này giúp bạn giảm cân, giảm béo bụng và đồng thời giữ mức cân nặng vừa ý với mục tiêu lâu dài. Ảnh: Nutritious Life


Đây là chế độ ăn giảm cân thông minh và có hiệu quả có thể áp dụng cho việc giảm cân thời gian ngắn hoặc dài hạn, đồng thời cũng dễ dàng thực hiện. Các chuyên gia cho rằng đây là phương pháp an toàn về mặt dinh dưỡng.

#6 Chế độ ăn kiêng Mayo Clinic


Mayo Clinic hướng đến hình thành thói quen ăn uống lành mạnh suốt đời. Phương pháp này được đánh giá cao về dinh dưỡng, sự an toàn và giúp tránh bệnh tiểu đường. Các chuyên gia cũng cho biết chế độ ăn Mayo Clinic có hiệu quả tương đối trong việc giảm cân vì tập trung vào các thực phẩm giàu chất xơ.

Theo Zing.vn

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • an chay sao cho dung cach

  Ăn chay sao cho đúng cách?

  Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng ăn như thế nào để đảm bảo được đầy đủ các giá trị dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.
  04/09/2019 13:48 Dinh dưỡng
 • so tay an dam cho be

  Sổ tay ăn dặm cho bé

  Nghiên cứu cho thấy rằng chiều cao của trẻ lúc 2-3 tuổi có liên quan mật thiết đến chiều cao khi trẻ trưởng thành. Vì vậy, nếu trẻ bị thấp còi khi còn nhỏ, khi trưởng thành cũng sẽ thấp, trong khi một em bé khác được nuôi dưỡng để phát triển tốt khi còn nhỏ sẽ trở thành một người trưởng thành cao lớn.
  04/09/2019 10:37 Dinh dưỡng