Logo Alobacsi

Những bữa sáng lý tưởng dành cho người bị tiểu đường

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe nói rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày? Bữa sáng còn quan trọng hơn với những người bị tiểu đường.

Có những bằng chứng cho thấy ăn bữa sáng lành mạnh có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, từ đó có ảnh hưởng tích cực đến việc kiểm soát đường huyết và tính nhạy cảm của insulin.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn sáng sẽ gầy hơn, có chất lượng bữa ăn nhìn chung là giàu dinh dưỡng hơn và ít mắc phải tình trạng kháng insulin hơn. Bỏ bữa sáng có liên quan đến việc tăng nguy cơ bị tiểu đường typ 2- theo kết quả một nghiên cứu trên tạp chí Public Health Nutrition năm 2015.

Dưới đây là những bữa sáng lý tưởng dành cho người bị tiểu đường:

Trứng

Trứng luộc chín là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng nếu bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị. Để tiết kiệm thời gian vào buổi sáng, bạn có thể luộc đủ trứng cho cả tuần. Và vào mỗi buổi sáng, bạn chỉ cần mang theo một quả trứng và ăn nó trên đường đi làm/đi học.

Mặc dù những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn, nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn dưới 6 quả trứng một tuần không gây ảnh hưởng gì đến lượng cholesterol trong cơ thể. Nếu bạn có thể mua được loại trứng được bổ sung thêm axit béo omega 3, thì bữa sáng bằng trứng luộc thậm chí sẽ còn đem lại nhiều lợi ích hơn.

nhung bua sang ly tuong danh cho nguoi bi tieu duong - anh 1

Yến mạch

Yến mạch không ngọt là một món ăn khác phù hợp với bữa sáng của người tiểu đường. Lúa mạch không chỉ dễ nấu và nấu nhanh mà nghiên cứu còn chỉ ra rằng yến mạch có thể giúp làm giảm tình trạng kháng insulin ở một số người. Bổ sung thêm một số loại hạt hoặc một thìa sữa chua Hy Lạp hoặc thêm vài quả mọng vào cháo yến mạch cũng là một ý tưởng tốt. Những loại “topping” này sẽ giúp làm tăng lượng chất xơ và protein của bữa sáng, giúp duy trì lượng đường huyết ổn định hơn.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu đủ cháo yến mạch cho một vài ngày, sau đó chia nhỏ ra từng hộp và ăn mỗi sáng một hộp.

nhung bua sang ly tuong danh cho nguoi bi tieu duong - anh 2

Bánh muffin

Bánh muffin làm từ ngũ cốc nguyên cám là một lựa chọn khác phù hợp để làm bữa sáng cho người tiểu đường. Để bánh muffin dễ ăn hơn, người bệnh tiểu đường có thể thêm vào đó:

- Bơ lạc

- Bơ hạnh nhân

- Trái bơ

- Phô mai ricotta ít béo

Bạn cũng có thể mua nhiều bánh muffin một chút và bảo quan trong tủ lạnh. Sau đó, nướng lại (làm nóng) bằng lò vi sóng trước giờ đi làm để có bữa sáng nóng hổi và tốt cho sức khỏe.

nhung bua sang ly tuong danh cho nguoi bi tieu duong - anh 3

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp không đường hoặc sữa chua Hy Lạp ít béo với trái cây là một lựa chọn khác dành cho người bị tiểu đường. Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein và ít carbohydrate hơn so với sữa chua truyền thống và do vậy, trở thành một lựa chọn lý tưởng dành cho người tiểu đường. Hãy suy nghĩ đến việc mua lẻ từng hộp sữa chua Hy Lạp để có thể kiểm soát khẩu phần của bạn. Nếu bạn không thích sử dụng sữa chua Hy Lạp tươi, có thể mua loại sữa chua bảo quản lạnh. Điều quan trọng nhất cần đảm bảo đó là chọn mua loại sữa chua không được bổ sung thêm đường, và tránh không uống nước trái cây.

nhung bua sang ly tuong danh cho nguoi bi tieu duong - anh 4

Trứng ốp lết

Trứng ốp lết là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng, đặc biệt là nếu bạn ăn sáng trong một nhà hàng. Một quả trứng lớn có chứa ít nhất 6g protein. Khi làm món trứng ốp lết, không nên cho thêm thịt xông khói, xúc xích hay phô mai, thay vào đó, hãy thêm một chút thịt của trái bơ và một vài loại rau mà bạn thích.

nhung bua sang ly tuong danh cho nguoi bi tieu duong - anh 5

Bánh pancake

Nếu bạn thích ăn bánh mỳ nưỡng kiểu Pháp hoặc thích ăn bánh pancake vào bữa sáng, hãy hỏi nhà hàng xem có loại bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên cám hay không. Bạn cũng có thể tự làm bánh pancake tại nhà bằng ngũ cốc nguyên cám. Cần đảm bảo rằng bạn đã kiểm soát kỹ khẩu phần và loại topping mà bạn dùng cùng bánh pancacke. Thay vì dùng siro đường, hãy lựa chọn loại bánh pancake với bơ lạc hoặc được bổ sung thêm trái cây không đường.

nhung bua sang ly tuong danh cho nguoi bi tieu duong - anh 6

Phô mai cottage

Phô mai cottage là một lựa chọn tuyệt vời khác dành cho bữa sáng của người bị tiểu đường. Cũng như với sữa chua, bạn có thể bổ sung thêm trái cây hoặc các loại hạt để có bữa sáng cân bằng hơn.

nhung bua sang ly tuong danh cho nguoi bi tieu duong - anh 7

Kết luận

Với những người tiểu đường, việc ăn gì không quan trọng, điều quan trọng là bạn cần kiểm soát đường huyết trước khi ăn và sau khi ăn 2 giờ để biết được tác động của loại đồ ăn này với đường huyết của bạn. Nếu đường huyết lúc đói vào buổi sáng của bạn cao, thì có thể do rất nhiều nguyên nhân, ví dụ như chất lượng giấc ngủ, căng thẳng hoặc dùng không đủ thuốc.

Tăng đường huyết vào buổi sáng không có nghĩa là bạn nên bỏ bữa sáng. Có rất nhiều cách giúp bạn thưởng thức bữa sáng ngon lành mà vẫn kiểm soát được lượng đường huyết của mình.

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam/Healthline

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7